Án treo giò là gì? Mức độ án phạt được tính như thế nào

- Xem(372)

Án treo giò là gì? Mức độ án phạt nặng nhẹ sẽ được tính như thế nào? Cùng theo dõi bài viết của kiến thức thể thao để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

Tìm hiểu chi tiết về án treo giò là gì trong bóng đá

Án treo giò là gì? Mức độ án phạt được tính như thế nào

Treo giò là một hình thức để kiểm điểm những sai lầm mà cầu thủ vi phạm phải khi tham gia thi đấu bóng đá. Án treo giò khi được thi hành sẽ cấm cầu thủ đó không được thi đấu trong một thời gian quy định cụ thể. Thời gian thi hành sẽ tùy thuộc vào những trường hợp mà cầu thủ đó đã vi phạm như thế nào.

Án treo giò đã được hình thành từ khá lâu. Điều luật này được liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA quy định và ban hành rất rõ ràng. Mặc dù nhiều năm trở lại đây điều luật án treo giò cầu thủ đã có những sự thay đổi đôi chút. Tuy nhiên nhìn chung cũng không khác gì nhiều so với những quy định đã được ban hành lúc đầu.

Án treo giò được thi hành là khi cầu thủ vi phạm lỗi nghiêm trọng và được định hình theo từng chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ mà vị trọng tài điều khiển trận đấu đưa ra. Đồng thời đây cũng chính là tiêu chí để quy định về mức án treo giò mà các cầu thủ sẽ bị ban tổ chức phạt trong bao lâu. Thời gian sẽ kéo dài hơn nếu mức độ cầu thủ phạm lỗi nặng còn sẽ ngắn nếu cầu thủ chỉ ở mức phạm lỗi nhẹ.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

Thời gian áp dụng mức án treo giò trong bao lâu

Án treo giò khi nhận thẻ vàng

Phạm lỗi khi thi đấu là một vấn đề thường gặp trong bóng đá. Tuy nhiên, nếu cầu thủ khi phạm lỗi có dấu hiệu để lại hậu quả về sau nghiêm trọng thì chiếc thẻ vàng sẽ được trọng tài rút ra để cảnh cáo. Dựa vào số lượng chiếc thẻ vàng mà trọng tài và ban tổ chức giải sẽ công bố mức án treo giò cho cầu thủ có hành vi phạm lỗi.

Nếu ở trong một trận đấu, một cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng, họ sẽ bị trọng tài chính cảnh cáo nhưng vẫn có thể được tiếp tục thi đấu trên sân.

Tuy nhiên, không phải cứ mỗi trận cầu thủ nhận 1 thẻ vàng là xong. Để hạn chế lối chơi thô bạo, liên đoàn bóng đá FIFA đã đưa ra những điều luật để phạt các cầu thủ đã nhận đủ thẻ vàng trong nhiều trận đấu.

Theo tìm hiểu của bongdaso, ở các giải đấu quốc nội thi đấu dựa theo thể thức thi đấu lượt đi lượt về, một cầu thủ thường sẽ bị ban tổ chức treo giò 1 trận nếu nhận đủ 5 chiếc thẻ vàng. Sau khi thực hiện án treo giò xong, số lượng thẻ vàng trên của cầu thủ đó sẽ được xóa bỏ và tính lại từ đầu.

Ở các giải đấu bóng đá cúp theo thể thức đấu loại trực tiếp, mỗi cầu thủ tại giải thường sẽ chỉ được nhận không quá 2 chiếc thẻ vàng ở mỗi vòng đấu. Nếu vượt qua số lượng 2 chiếc thẻ này, cầu thủ đó sẽ bị nhận mức án treo giò ở trận đấu tiếp theo. Khi kết thúc vòng đấu loại trực tiếp, số lượng thẻ phạt sẽ bị xóa bỏ về từ đầu.

Án treo giò khi nhận thẻ đỏ

Trong một trận đấu, khi cầu thủ phải nhận 2 thẻ vàng từ trọng tài thì sẽ tính là 1 chiếc thẻ đỏ gián tiếp. Cầu thủ khi nhận 2 thẻ vàng sẽ phải rời sân ngay lập tức. Sau đó, họ còn bị ban tổ chức cấm thi đấu một trận đấu tiếp theo.

Với các cầu thủ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp, số trận đấu bị treo giò sẽ phụ thuộc vào mức độ cầu thủ đó phạm lỗi với đối phương. Thông thường, án phạn dành cho 1 tấm thẻ đỏ là treo giò 1 tới 2 trận.

Nếu cầu thủ phạm lỗi có hành vi thô bạo với đối phương hoặc cầu thủ bị phạm lỗi có dấu hiệu chấn thương (nguy hiểm hơn nữa là chấn thương nặng) thì án phạt sẽ được tăng lên. Thậm chí, có những trường hợp còn phải nhận án treo giò lên tới nhiều tháng.

Án treo giò không chỉ áp dụng cho các hành vi phạm lỗi giữa các cầu thủ mà còn cả giữa cầu thủ – trọng tài hay HLV – trọng tài. Điều này càng đặc biệt được chú ý trong thời gian gần đây khi trọng tài ngày càng được bảo vệ mạnh mẽ hơn. Chỉ cần sử dụng lời lẽ thiếu tôn trọng với trọng tài, cầu thủ hoặc HLV hoàn toàn có thể nhận án phạt treo giò bất cứ lúc nào.

Trên đây là những giải đáp án treo giò là gì và khi nào sẽ bị xử mức án treo giò được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Phản lưới nhà là gì?