Chân gỗ là gì? Những cầu thủ bị gắn mác chân gỗ

- Xem(62)

Thuật ngữ “chân gỗ” dùng để chỉ đến cầu thủ có thành tích kém cỏi hoặc là điểm yếu trong đội khi tham gia các trận đấu. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết rõ về thuật ngữ chân gỗ là gì, vì sao cầu thủ lại gắn liền với biệt danh không mấy tự hào này. Sau đây, cùng kiến thức thể thao tìm hiểu về thuật ngữ này bạn nhé!

Chân gỗ là gì?

“Chân gỗ” là một thuật ngữ để chỉ đến những tiền đạo kém hiệu quả trong đội bóng. Những cầu thủ này thường bỏ lỡ những cơ hội ghi bàn quan trọng một cách đáng tiếc, giống như đôi chân làm bằng gỗ, không hề linh hoạt. Dù đã đến lúc để ghi bàn nhưng họ lại thể hiện những hành động ngớ ngẩn, gây thất vọng cho người hâm mộ.

Chân gỗ là gì?
Chân gỗ là cầu thủ bỏ lỡ những cơ hội ghi bàn mười mươi

Những sai lầm này có thể xuất phát từ việc nhận định sai mục tiêu, đá lệch khung thành, hoặc thậm chí là chạm bóng bằng tay… Mọi hành động bỏ lỡ cơ hội ghi bàn, dẫn đến ket qua bong da thất bại cho đội bóng, đều có thể góp phần tạo nên danh hiệu “chân gỗ.”

Những lỗi được xem là chân gỗ là gì?

Theo quan điểm của những người yêu thể thao và các chuyên gia bóng đá, biệt danh “chân gỗ” không chỉ áp dụng cho những cầu thủ thiếu kỹ thuật, mà còn xuất phát từ rất nhiều lý do khách quan như:

 • Thiếu may mắn trong trận đấu, cầu thủ không thể tập trung vào trận đấu.
 • Khả năng phối hợp với đồng đội còn yếu, dẫn đến mất cơ hội ghi bàn.
 • Áp lực tâm lý quá lớn, không thể kiểm soát được khả năng trên sân.
 • Bị chuyển đến vị trí không phù hợp với kỹ thuật cá nhân.
 • Khả năng phán đoán và tình huống trên sân hạn chế do thiếu kinh nghiệm.
 • Thái độ chơi không tận tâm, không thể thể hiện những pha bóng đẹp mắt.
Chân gỗ trong bóng đá
Có nhiều tình huống khiến cầu thủ “chết danh” chân gỗ

Một số cầu thủ bị gắn mác chân gỗ

Nếu đã hiểu chân gỗ là gì, bạn cũng biết được rằng đây là biệt danh không mấy vẻ vang. Dù vậy, đã có một số cầu thủ mắc sai lầm ngớ ngẩn đến mức bị gọi là chân gỗ. Đó là:

Xem thêm: Poacher là gì? Nhiệm vụ chính của cầu thủ Poacher trên sân

Xem thêm: Đá phạt là gì? Có những kỹ thuật đá phạt nào hiện nay

 • Ali Dia: Có thể coi đây là một trong những trường hợp nổi tiếng nhất. Ali Dia đã từng giả mạo là em họ của George Weah, một cầu thủ huyền thoại, để được mời vào sân thi đấu cho Southampton vào năm 1996. Tuy nhiên, Ali Dia chỉ thể hiện một màn trình diễn thảm hại, khiến Southampton thua Leeds United với ty so bong da 0-2 và sau một thời gian ngắn, anh đã bị loại khỏi đội.
 • Stefano Torrisi: Cầu thủ người Ý này đã trở thành biểu tượng cho việc bỏ lỡ cơ hội ghi bàn một cách ngớ ngẩn. Trong một trận đấu giữa AC Milan và Lazio vào năm 1999, Torrisi bỏ lỡ một cơ hội ghi bàn từ khoảng cách hơn 1 mét, khiến người hâm mộ không thể tin vào mắt mình.
 • Amauri: Amauri là cầu thủ người Brazil nhưng đã khoác áo ĐT Italy. Anh được gọi lên tuyển nhưng thể hiện màn trình diễn thất vọng và bị gắn mác “chân gỗ” sau khi bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn trong những trận đấu quan trọng.
 • Francis Jeffers: Cầu thủ người Anh này đã được kỳ vọng rất nhiều khi đầu quân cho Arsenal. Tuy nhiên, việc bị chấn thương và không thể hiện được khả năng ghi bàn đã khiến Jeffers bị gắn mác “chân gỗ” trong sự nghiệp của mình.
 • Emil Kostadinov: Cầu thủ người Bulgaria này đã bị coi là “chân gỗ” sau khi bỏ lỡ một cơ hội ghi bàn rất gần trong một trận đấu quan trọng gặp Pháp vào năm 1993, khiến ĐT Bulgaria không thể tham dự World Cup 1994.

Vừa rồi là thông tin giải đáp chân gỗ là gì trong bóng đá. “Chân gỗ” thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ đơn thuần là về kỹ thuật, mà còn phụ thuộc vào may mắn, khả năng phát huy tối đa của cầu thủ trong môi trường thi đấu căng thẳng. Để thoát kiếp chân gỗ, không gì khác là cầu thủ cần phải rèn luyện, cải thiện kỹ thuật và tâm lý tốt hơn.