Cách hít thở khi tập tạ chính xác và khoa học nhất

- Xem(276)

Cách hít thở khi tập tạ là điều mà những người tập thể hình phải học bởi nó quyết định đến việc bạn có hoàn thành tốt các bài tập hay không?  Cùng chuyên mục kiến thức thể thao tham khảo thử xem nhé!

Cách hít thở khi tập tạ đúng chuẩn

Việc hít thở nghe có vẻ thì rất dễ dàng nhưng khi kết hợp với các bài tập thực tế thì rất khó, do vậy để xác định tập luyện với tạ bạn cần bắt đầu bằng cách tập hít thở không trước đã nhé!

Nguyên tắc hít thở đúng: “Khi dùng lực – Thực hiện thở ra; Khi thả lỏng – Thực hiện hít vào”.

Cách hít thở

Tập luyện với tạ không giống như các môn khác mà nó cần yêu cầu rõ nhất chính là cách hít thở thông qua mũi và miệng. Chu trình hít thở gồm 2 cách: 1 là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, 2 là hít vào bằng mũi thở ra bằng mũi.

Cách hít bằng mũi và thở bằng miệng: Cách này dễ áp dụng khi các bạn vận động mạnh, vìi đây là một phản ứng bản năng của cơ thể. Cách này, thường giúp cơ thể người tập giải phóng nhanh năng lượng rồi tiếp tục lấy được không khí cho lần tiếp theo nhanh chóng nhất. Nên cơ thể hồi phục mệt mỏi nhanh hơn.

Tuy nhiên lại có nhược điểm là dễ bị mất nước, gây khô miệng vì thế áp dụng cách này trong các bài tập nặng, ngắn với cường độ cao là một lựa chọn chính xác.

Cách hít và thở qua đường mũi: Cách này lại trái ngược với cách trên khi cơ thể chỉ có 1 đường duy nhất để lấy và thải. Chỉ hít và thở vào 1 đường thì lượng oxi vào cơ thể không nhanh và nhiều như cách trên nhưng cơ thể lại hạn chế được việc mất nước hơn.

Tại ketquabongda360.com quý độc giả cũng được theo dõi thêm một số hạng mục khác về môn bóng đá và cập nhật lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022  được diễn ra vào cuối năm nay nhé!

Tốc độ hít thở khi tập luyện với tạ

Khi tập với tạ hít thở đúng là cách để lấy không khí vào cơ thể mà nó còn đòi hỏi người tập phải chú ý đến cả tốc độ thở nữa. Khi nào thì hít -thở nhanh, khi nào hít – thở chậm? Khi nào hít vào lâu hơn và thở ra nhanh hơn…?

Yêu cầu tốc độ hít thở khi tập luyện áp dụng với các bài tập cụ thể như bài tập cardio giúp kiểm soát nhịp tim đồng thời cũng hỗ trợ lưu thông máu thì cần phải hít vào lâu hơn so với thời gian thở ra.

cach-hit-tho-khi-tap-ta-chinh-xac
Cách hít thở khi tập tạ chính xác và khoa học nhất

Một số lỗi sai hít thở khi tập tạ 

  • Nín thở lâu: Cách này phản ứng hoàn toàn thuộc về bản năng. Cơ thể khi tập trung vào động tác nâng tạ não bộ cũng chi phối các cơ và bỏ quên nhiệm vụ thở. Vì thế người tập có xu hướng nín thở lâu hơn và khi động tác kết thúc sẽ thở ra.
  • Thở gấp: Đây lại là phản ứng của cơ thể khi cơ thể phải làm quen với các động tác khó, hoặc trọng lượng tạ  lớn khi cơ thể chưa kịp thích nghi. Thở gấp, thở dồn dập sẽ giúp không khí tràn vào khoang phổi làm giảm áp lực lên cơ thể. Nên cách thở gấp này không được khuyến khích.
  • Thở ngược so với hướng dẫn: Cách thở này trái với quy định, khi yêu cầu hít vào thì người tập lại thở ra vào ngược lại. Nó sẽ rất nguy hiểm vì không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho người tập.
  • Thở chưa đúng yêu cầu của bài tập: Khi tập luyện với tạ có những bài tập đòi hỏi người tập phải tập đúng động tác và có những bài tập hít thở tương ứng. Cách này giúp cơ thể tiếp nhận thêm oxi, giảm bớt sự mệt mỏi trong các động tác cũng như gia tăng hiệu quả của bài tập. Bởi nếu không đúng thì người tập cảm thấy mệt mỏi, nhanh mất sức và không đạt được như yêu cầu.

Như vậy bài viết trên đây của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu phần nào về cách hít thở khi tập tạ rồi nhé, để qua đó bạn có thể thực hiên đúng và chính xác mới mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó bạn cũng theo dõi thêm những kqbd duc và các giải đấu khác được chúng tôi cập nhật trên website nhanh, chính xác nhất nhé!