CAM là gì trong bóng đá? Vị trí CAM phải có những kỹ năng gì?

- Xem(1037)

CAM là gì trong bóng đá? Vị trí CAM phải có những kỹ năng gì? Cùng tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

CAM là gì trong bóng đá?

CAM trong thực tế chính là ký tự viết tắt cho cụm từ Central Attacking Midfielder. Cụm từ này được hiểu một cách đơn giản nhất là tiền vệ tấn công trung tâm. Có thể thấy một điều rất đúng là tiền vệ trung tâm có vị trí cực kỳ quan trọng trong bất cứ đội bóng nào. Khi thi đấu các cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm thường thi đấu dưới hàng tiền đạo và trên hàng hậu vệ là gì cũng như ở giữa khu trung tuyến.

Nhiệm vụ của một cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm là sẽ đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tuyến để hỗ trợ tấn công vào trung lộ. Thông thường trong đội hình thi đấu bóng đá thì vị trí này sẽ thường có 1 hay 2 vị trí tùy thuộc vào ý đồ của các huấn luyện viên đội bóng.

Vai trò của CAM trong thi đấu

Việc tìm hiểu vai trò của các cầu thủ tiền vệ tấn công cũng rất quan trọng. Cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm có vai trò rất quan trọng đó là phân phối bóng, điều khiển nhịp độ của trận bóng. Bên cạnh đó, cầu thủ tiền vệ trung tâm cần có những đường chuyền bóng sắc bén để phá tan hàng phòng thủ của đội đối phương.

Ngoài ra, cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm cũng đóng góp vai trò là người ghi bàn nếu như đội nhà đang ở trong tình trạng bế tắc. Thông thường cách mà một cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm thường hay sử dụng để ghi bàn đó là tung ra các cú sút xa trái phá ngoài khu vực cấm.

CAM là gì trong bóng đá? Vị trí CAM phải có những kỹ năng gì?
CAM là gì trong bóng đá? Vị trí CAM phải có những kỹ năng gì?

Chính vì vậy mà một cầu thủ tiền vệ tấn công còn có thể xâm nhập khu vực cấm cũng như tấn công như một cầu thủ tiền đạo hộ công CF. Để làm tốt nhiệm vụ của mình thì cầu thủ tiền vệ trung tâm vẫn hỗ trợ một phần trong việc hỗ trợ kiểm soát khu vực giữa sân. Tùy thuộc vào tình hình thi đấu mà trong nhiều trường hợp, vị trí CAM cũng sẽ lùi về củng cố hàng phòng ngự cho đội nhà.

Có thể thấy trong đội hình thi đấu thì cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm thường là các cầu thủ tiêu tốn rất nhiều thể lực so với các đồng đội của mình. Nguyên nhân rất đơn giản bởi khoảng cách mà họ di chuyển trong trận đấu rất lớn. Mặt khác cũng có lúc họ phải lùi về sau để phòng ngự hay phải tiến lên ở phía trước để hỗ trợ tấn công cùng với các tiền đạo và có được ket qua bong da tốt nhất.

Vị trí CAM phải có những kỹ năng gì?

Chuyền bóng

Tiền vệ trung tâm luôn phải có kỹ năng chuyền bóng chuẩn xác, bóng đi vừa lực và có ý đồ. Đây là một kỹ năng bắt buộc CAM phải thành thạo và nổi trội hơn các cầu thủ trong đội. Đối với các tiền vệ tấn công hàng đầu thế giới, họ luôn sở hữu những đường chuyền xé toang hàng phòng ngự của đối phương, đặt các cầu thủ tiền đạo vào lợi thế. Chuyền bóng muốn tốt thì nhãn quan chiến thuật cũng phải đủ tốt và tỉnh táo.

Kiểm soát bóng

Nếu có một cầu thủ cầm nhịp và giữ bóng tốt tại giữa sân, chắc chắn hàng phòng ngự và thủ môn sẽ được giảm tải áp lực đáng kể. Kỹ năng kiểm soát bóng, thoát pressing cũng từ vị trí CAM này phát động.

Trong thế trận cần phản công, việc của CAM cũng là nơi trung chuyển trái bóng thật nhanh đến chân các tiền đạo để phối hợp ghi bàn.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi.

Khả năng dứt điểm

Kỹ năng tiếp theo mà một tiền vệ tấn công trung tâm cần phải có đó chính là khả năng dứt điểm. Khi xem một trận đấu đá bóng, khán giả thường thấy trong các trận đấu bế tắc, CAM luôn tỏa sáng với các cú dứt điểm chắc chắn để khai thông bế tắc cho đội bóng và thường thì khả năng dứt điểm của vị trí này thường dứt điểm từ xa.

Khả năng hỗ trợ phòng thủ

Do vị trí này thi đấu của tiền vệ tấn công là ở ngay phía trên hàng hậu vệ, vì vậy các cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm cần phải hỗ trợ cho tuyến sau rất nhiều nếu như đội đối phương đang tổ chức tấn công. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện tốt nếu như CAM phải có khả năng phòng thủ ở mức ổn và khả năng che chắn tốt.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về CAM là gì trong bóng đá? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu những thông tin thể thao khác tại chuyên mục kiến thức thể thao của website chúng tôi.