Thủ môn là gì? Vai trò của người gác đền như thế nào

- Xem(645)

Thủ môn là gì? Đây là vị trí thi đấu đặc biệt nhất trên sân bóng nó hoàn toàn khác so với những cầu thủ còn lại, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Giải thích thủ môn là gì trong bóng đá

Thủ môn là gì? Vai trò của người gác đền như thế nào

Thủ môn là một người trấn giữ khung gỗ và đứng phía sau cầu thủ hậu vệ của một đội bóng nào đó. Thủ môn hay còn được gọi với các tên gọi khác như thủ thành hoặc người gác đền.

Đặc biệt, thủ môn cũng là vị trí duy nhất trên sân đấu được quyền dùng tay để chơi bóng. Dẫu vậy, thủ môn cũng chỉ được sử dụng tay ở phạm vi nhất định là trong vòng cấm địa nằm bên phần sân nhà của mình. Ngoài ra, vị trí thủ môn là người sẽ phải mặc bộ trang phục hoàn toàn khác màu so với những cầu thủ khác thi đấu trên sân nhằm mục đích phân biệt và luôn luôn đeo găng tay để bảo vệ tay của mình trước những cú sút có lực cực mạnh của cầu thủ của đối phương. Thêm nữa, các anh chàng thủ môn thông thường sẽ được khoác lên mình chiếc áo số 1.

>>> Bài viết liên quan: Top 8 thủ môn đắt giá nhất thế giới.

Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá

Cũng như nhiều người thường hay nói, thủ môn chính là một nửa sức mạnh của một đội bóng. Kết quả thi đấu cuối cùng của một trận đấu luôn phải phụ thuộc rất nhiều vào phong độ của người gác đền của cả hai đội.

Thủ môn ngoài nhiệm vụ chính là phải bảo vệ khung thành của đội mình, họ còn có thể triển khai những tình huống bóng đá nhanh, giúp cho đội nhà đáp trả khi đối thủ hăng say tấn công mà chưa kịp lùi về phòng ngự. Tuy nhiên, khi chơi ở vị trí này, cầu thủ cần có khả năng phất bóng chính xác để bắt đầu một đợt tấn công. Vai trò của vị trí thủ môn trên sân là điều hành trái bóng một cách dễ dàng nhất có thể.

Tập trung vào việc đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn, sử dụng các đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần và chuyền dài khi không có khoảng trống.

Trong những tình huống mà toàn bộ hàng phòng ngự bị phá vỡ, thủ môn có thể đóng vai trò là người quét cuối cùng để bảo vệ bên ngoài vòng cấm.

Trên đây là những giải đáp thủ môn là gì cũng như vai trò thi đấu của vị trí này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả. Hãy theo dõi website của chúng tôi để có thêm những thông tin thú vị khác nhé.

Chúng tôi mang đến kho dữ liệu bong da so lớn nhất cả nước cập nhật liên tục giúp những khán giả yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.