Tì đè trong bóng đá là gì? Làm thế nào để tì đè hiệu quả?

- Xem(501)

Tì đè trong bóng đá là gì? Đây là cách để khống chế đối thủ và cướp lấy bóng, vậy cụ thể tì đè trong bóng đá là gì và những kỹ thuật liên quan đến việc tì đè. Cùng ketquabongda360.com tìm hiểu cụ thể nhé!

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một kỹ thuật cơ bản được người chơi bóng đá sử dụng để giữ quyền kiểm soát bóng tốt hơn. Ai là cầu thủ chơi bóng thì cũng đều biết đến kỹ thuật này và được sử dụng thường xuyên khi thi đấu. Trận đấu luôn có những tình huống tranh chấp bóng và kỹ thuật này sẽ được sử dụng và đương nhiên trong thời gian tập luyện các huấn luyện viên đều để cầu thủ tập và tăng cường khả năng kiểm soát bóng cũng như rèn luyện cho cầu thủ được nhanh nhẹn và khéo léo hơn.

Luật tì đè trong bóng đá

FIFA đã đưa ra một số quy định về luật tì đè trong bóng đá cụ thể như sau khi bắt đầu một lich phat song bong da nào đó đều được FIFA đưa ra:

  • Cầu thủ chỉ được dùng ngực, vai để sử dụng trong những trường hợp tì các cầu thủ đối phương.
  • Không được dùng bàn tay để xô đẩy, nắm giữ cầu thủ khác trong khi thi đấu.
  • Không được dùng chân để cản trở cầu thủ khác tức là ngáng chân cầu thủ.
ti-de-trong-bong-da-la-gi
Tì đè trong bóng đá là gì? Làm thế nào để tì đè hiệu quả?

Cách tì đè trong bóng đá

Làm giảm trọng tâm cơ thể

Trọng tâm của cơ thể khi thực hiện việc tì đè sẽ bị giảm đi và đây là một thực chiến trên sân cỏ. Người chơi bóng có thể hạ thấp đầu gối xuống một tí. Khom lưng lại và để một chân trước một chân sau giữ thăng bằng cơ thể được tốt hơn. Động tác này hỗ trợ cầu thủ có thể quan sát các tình hướng diễn ra một cách dễ dàng.

Dùng 2 cánh tay dang rộng ra để ngăn cản bước chạy tiến của cầu thủ và có thể nghiêng người khi giữ được thăng bằng. Nhưng người chơi cần phải dang tay ngang ngực, bơi giơ quá cao thì sẽ bị trọng tài thổi.

Dùng ngực và vai

Hành động tì đè này khá an toàn và đúng luật, người chơi dùng ngực và vai để đẩy đối thủ khiến họ yếu thế hơn trong lúc tranh bóng. Từ đó nhanh chân cướp bóng của đối thủ. Nhưng phải phụ thuộc vào từng trường hợp để áp dụng.

Nếu bạn và đối thủ đang song song nhau và 1 trong 2 người đang dẫn bóng thì giảm trọng tâm cơ thể cùng lúc dạng 1 chân ra để giữ thăng bằng được tốt hơn sau đó chùng đầu gối xuống và dồn lực đẩy đầu gối cho đối thủ phải từ bỏ.

Nếu người chơi đứng thẳng 2 chân thì điểm trụ của bạn sẽ yếu hơn và đối thủ sẽ đẩy bạn ra rất dễ để cuớp bóng. Tình huống tranh chấp này khiến bạn dễ ngã trên sân cỏ.

Tạo khoảng cách

Bạn có thể chạm bóng trước cầu thủ hậu vệ đối phương nhưng không làm đối thủ chấn thương song song là điều chỉnh chân và người để giữ bóng an toàn.

Sau đó sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách cụ thủ dạng rộng chân, gập gối. Trọng tâm cơ thể được dồn xuống thấp hơn và khiến đối phương không thể đẩy bạn ra vị trí khác.

Xong đó lướt qua đưa bóng ra chân khác và dùng khuỷu tay đẩy vào bên trong, lòng bàn tay hướng ra ngoài khiến cho đối thủ ở xa hơn và cũng giảm khả năng bị phạt.

Một số lưu ý khi tì đè trong trận đấu

  • Phải thực hiện tì đè đúng luật chỉ được dùng vai, ngực, cánh tay để đẩy đối thủ ra. Nếu sử dụng bàn tay sẽ bị thổi phạt ngay lập tức.
  • Cần áp sát đối phương nhanh nhất để thuận lợi trong việc tì đè và cướp bóng. Không để bóng chuyền xa hơn và cướp xong chuyền ngay cho đồng đội gần đó.
  • Không nên quá háo thắng và tranh giành vì nguy cơ phạm lỗi sẽ rất cao dẫn đến những tình huống đá phạt tạo cơ hội cho đối phương.
  • Không nên quá tranh giành và phạm lỗi với đối thủ trong khu vực nguy hiểm để tránh những cú đá phạt như 11m hoặc trong 16m50.

Trên đây là những thông tin về việc tì đè trong bóng đá mà một số lưu ý mà bạn có thể chưa biết. Ngoài ra bạn có thể xem kết quả bóng đá ngoại hạng anh và nhiều giải đấu khác tại ketquabongda.com.