Taekwondo có mấy đai? Tìm hiểu về các đai trong Taekondo

- Xem(1722)

Taekwondo có mấy đai? Ý nghĩa của từng đai trong Taekondo như thế nào? Cùng ketquabongda360.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về Taekwondo nhé.

Khái quát về Taekwondo

Taekwondo hay còn được biết đến dưới cái tên hán việt Đài Quyền Đạo là 1 môn võ cựu truyền đã có lịch sử hơn 2000 của quốc gia Hàn Quốc nói riêng và bán đảo Triều Tiên nói chung. Theo các ghi chép của những nhà nghiên cứu sử học chỉ ra rằng tiền thân của môn võ này đã xuất hiện dưới thời Cao Câu Ly vào khoảng năm 37 trước công nguyên. Đây là quốc võ, là môn võ được người dân theo học nhiều nhất tại xứ sở kim chi.

Môn võ này đã trải qua nhiều thăng trầm cùng có sự phát triển của quốc gia. Hiện tại nó không chỉ đơn giản là 1 môn võ thuật mà còn phát triển thành một di sản văn hóa của Hàn Quốc đem Hàn Quốc tới sắp hơn với văn hóa của toàn cầu. Võ Taekwondo đã phát triển thành một môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới và đặc biệt hơn cả Taekwondo còn là 1 trong số ít những môn võ được trở thành môn thi đấu chính thức của sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu Olympic.

Taekwondo có mấy đai ?

Taekwondo có mấy đai? Tìm hiểu về các đai trong Taekondo

Xét về màu sắc thì Taekwondo có đầy đủ 6 màu đai tuần tự theo thứ tự từ thấp đến cao là: trắng, vằng, xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ và đen và đây cũng là màu sắc biểu trưng cho đai cao nhất trong Teakwondo. Các màu sắc này lần lượt tương ứng với 18 bậc tiến trong hệ thống cấp bậc của Taekwondo.

Cấp 8 – đai trắng – võ sinh
Cấp 7 – đai vàng – võ sinh
Cấp 6 – đai xanh lá – võ sinh
Cấp 5 – đai xanh biển – võ sinh
Cấp 4 tới cấp một – đai đỏ – võ sinh
Đẳng 1 (sau khi vượt qua trình độ cấp 1 các bậc tiếp theo được gọi là đẳng) – đai đen -võ sinh huyền đai
Đẳng 2– đai đen – trợ lý huấn luyện viên
Đẳng 3 – đai đen – trợ lý tập huấn viên
Đẳng 4 – đai đen – đào tạo viên
Đẳng 5 – đai đen – tập huấn viên
Đẳng 6 – đai đen – võ sư
Đẳng 7 – đai đen – võ sư
Đẳng 8 – đai đen – võ sư
Đẳng 9 – đai đen – võ sư cửu đẳng
Đẳng 10 – đai đen – đại võ sư

Ý nghĩa những đai trong taekwondo

  •  Đai trắng

Đai màu trắng là cấp đai thấp và căn bản nhất trong võ Taekwondo. Võ sinh có đai màu trắng là học sinh mới khởi đầu về Taekwondo.

Do vậy, lúc võ sinh bắt đầu được làm quen và tập dượt võ thuật Taekwondo sẽ được phát cho đai trắng để đeo. các người khởi đầu học Taekwondo nghĩa là đứa ở cấp 7 và cấp 8.

  • Đai vàng

Cấp bậc tiếp theo trong hệ thống đai Taekwondo là đai màu vàng. Cũng tùy thuộc vào trình độ nhận thức và mức độ siêng năng của mỗi võ sinh, cứ sau khoảng 6 tháng, nếu đủ điều kiện, người tập võ có thể thi lên đai. Võ sinh có đai vàng là người có cấp 6 trong hệ thống phân loại võ thuật.

  •  Đai xanh lá cây

Đai xanh lá cây trong hệ thống đai Taekwondo là 1 cấp bậc thể hiện cho sự lớn mạnh của những mầm giống non trẻ. Các người đeo đai màu xanh lá cây là các võ sinh bộ hạ học hỏi và kết nạp các tri thức từ võ thuật Taekwondo để tự hoàn thiện và phát triển bản thân trong giai đoạn luyện tập. Người đạt cấp 5 thì có thể đeo đai xanh lá cây trong Taekwondo.

  •  Đai xanh dương

Đai xanh dương trong Taekwondo là cấp bậc thể hiện cho khả năng vững vàng, biểu tượng cho sự trưởng thành và có rất nhiều năng lực để vươn cao hơn nữa.

Những võ sinh có đai xanh dương luôn được bổ sung các kiến thức về võ thuật Taekwondo để học tập, rèn luyện nhằm phát triển và dần hướng đến đỉnh cao trong môn võ. Đai xương dương tương ứng mang cấp 3 và cấp 4 trong võ Taekwondo.

  • Đai đỏ Taekwondo

Đai đỏ  là các người đã nắm vững các kiến thức cơ bản về môn võ này.Để đạt được tới cấp đai này, võ sinh cần chuẩn bị cho mình cả về tri thức và sức lực một cách vững vàng và tốt nhất. Do đó, đai đỏ trong hệ thống đai Taekwondo là cấp đai cao nhất ở phân mức cơ bản trong môn võ này, nó tương ứng với cấp một và 2 trong hệ thống phân loại

  • Đai đen Taekwondo

Đai đen trong hệ thống đai Taekwondo mang ý nghĩa đặc biệt với những người luyện võ. Màu đen là tượng trưng của sự vượt qua quãng đường khó khăn, gian khổ. Những người đã thi và đeo đai đen trong võ thuật Taekwondo đều là những người nắm được môn thể thao này

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về taekwondo có mấy đai, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.