Các vị trí trên sân bóng chuyền và cách sắp xếp đội hình

- Xem(1507)

Các vị trí trên sân bóng chuyền và cách sắp xếp đội hình khi thi đấu bóng chuyền như thế nào để có thể áp dụng nó vào cuộc thi cho đơn vị của mình. Hãy tham khảo bài viết của ketquabongda360.com , chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin bổ ích cho bạn đọc.

1.Các vị trí trên sân bóng chuyền

Có 5 vị trí trên sân đấu là chủ công, phụ công, đối chuyền, chuyền 2, Libero (phòng thủ). Dù đội hình là 5 người hay 6 người đi chăng nữa thì vai trò của các vị trí này vẫn giữ nguyên.

Chủ công là vị trí trên sân bóng chuyền không thể thiếu

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Chủ công được hiểu là tay đập bên trái (tay đập ngoài) của đội bóng. Tay đập chính tà tà người đảm nhiệm vai trò tiến công chủ lực. Các đợt tấn công khởi hành từ phía bên trái cọc biên nên chủ công còn mang tên gọi là tay đập bên trái.

Nhiệm vụ chính của chủ công là tạo ra các đợt tiến công, nên chủ công sẽ nhận đường chuyền từ đồng đội. chủ yếu là tận dụng những con đường chuyền từ chuyền hai sang để dễ dàng tạo ra pha đập bóng.

Phụ công 1 trong các vị trí trên sân bóng chuyền

Phụ công cũng là cầu thủ nhận nhiệm vụ tiến công. Nhưng khác có các vị trí trong bóng chuyền như chủ công, người chơi ở vị trí này là tay chắn giữa hoặc tay đập giữa. Chúng sẽ xoay chuyển tùy vào từng trường hợp của bóng mà đóng vai trò phòng thủ hoặc tiến công.

Chuyền hai

Có thể nói đây là 1 trong các vị trí trên sân bóng chuyền cực kỳ quan trọng. Chuyền hai là người đỡ bóng bước 2, sau Libero và cũng chính là người điều phối bóng. Chính sự tính toán chiến thuật của chuyền hai giúp họ có thể chuyển bóng tới những tay đập. Từ đấy tạo ra các pha tấn công ghi điểm cho đội nhà.

Đối chuyền

Đối chuyền là tay đập ngoài nhưng với nhiệm vụ chính là phòng ngự khu vực dưới lưới. Nếu xuất hiện những pha tấn công từ đối thủ, thì tức thì tạo ra rào chắn bóng để cản phá. Ngoài ra, họ cũng có thể đỡ, chuyền bóng cho đồng đội giống như chuyền 2.

Libero

Vị trí cuối chính là Libero bóng chuyền hay còn gọi là chuyên gia phòng thủ của toàn đội. Đây chính là người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Với các vị trí trong bóng chuyền khác, họ vừa có thể tấn công vừa mang thể phòng thủ. Nhưng đặc biệt Libero chỉ được phòng ngự và chuyền bóng. Chứ không được tiến công trong bất kỳ trường hợp nào.

2. Cách sắp đặt đội hình thi đấu bóng chuyền.

Trong thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, có 3 đội hình bóng chuyền được dùng nhiều nhất ấy là “4-2”, “6-2” và “5-1”. Sự thay đổi của các đội hình này phụ thuộc số lượng những tay đập và chuyền hai ở trên sân.

  • Đội hình 4-2.

4-2 là đội hình thi đấu bóng chuyền có đến 4 tay đập và hai chuyền 2. Đội hình 4-2 này có thể thuận lợi chuyển thành các đội hình tiến công khác lúc vận động hợp lý. Điểm bất lợi của đội hình tấn công này là chỉ có hai tay đập, đẩy đội vào tình thế có ít các vũ khí tấn công.

  • Đội hình 6-2.

Đội hình 6-2 thực chất cũng là đội hình 4-2 gồm 4 tay đập và hai chuyền 2, tuy nhiên cùng lúc 6 người trên sân đều có thể là tay đập và chuyền 2 ở hàng sau là người thực hành chạm bóng lần 2.

Hai chuyền hai trong đội hình 6-2 thường chuyền lên hàng trên lẫn nhau sau mỗi lần quay vòng đội hình. Để tương trợ cho chuyền 2, khi nâng hàng sẽ có hai tay đập giữa và 2 tay đập biên và quanh với một trong các vị trí này ở hàng trước hoặc hàng sau.

  • Đội hình 5-1.

5-1 là đội hình chỉ có 1 vị trí trên sân làm nhiệm vụ chuyền hai. Chính bởi vậy, đội hình này sẽ có 3 tay đập ở hàng trên chỉ lúc chuyền hai ở hàng dưới và chỉ có 2 khi chuyền 2 ở hàng trên, vậy nên ta có thể có đến 5 tay đập.. Đây là đội hình được dùng nhiều nhất khi khi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các vị trí thi đấu trên sân bóng chuyền, hy vọng rằng bạn đã nắm rõ được kiến thức liên quan đến môn thể thao này rồi nhé.