Europa League là gì? Những thông tin cần biết về Cup C2

- Xem(572)

Europa League là gì? Europa League hay còn được gọi là Cup C2 là một trong những giải đấu hấp dẫn được nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm nhất. Tìm hiểu ngay về lịch sử cũng như hình thức thi đấu của giải thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục kiến thức thể thao nhé!

1. Europa League là gì

UEFA Europa League (tên gọi cũ là Cúp UEFA; tên thường gọi ở Việt Nam là Cúp C3, sau này được gọi là Cúp C2 do ở mức thấp hơn UEFA Champions League vốn gọi là Cúp C1; viết tắt là UEL) là giải bóng đá hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức cho các câu lạc bộ giành được thứ hạng cao tuy nhiên không giành được quyền tham dự UEFA Champion League. Kể từ khi giải đấu đổi tên thành UEFA Europa League thì mới chỉ có Sevilla là đội bóng bảo vệ được thành công chức vô địch. Từ mùa giải 2014–15, đội vô địch được tham dự vào vòng bảng Champions League năm sau. Sevilla là đội có nhiều lần vô địch nhất cùng với 6 lần. Villarreal là đương kim vô địch sau khi đánh bại được Manchester United 11–10 trên chấm luân lưu trong trận chung kết năm 2021.

Tìm hiểu Europa League là gì
Tìm hiểu Europa League là gì

2. Thể thức thi đấu UEFA Europa League

Vòng bảng UEFA Europa League

Cúp Europa League được bắt đầu với vòng bảng gồm có 48 đội, được chia thành 12 bảng, mỗi bảng có 4 đội. Khi bốc thăm chia bảng, UEFA sẽ phân các đội ra thành các nhóm hạt giống, cùng với đó là những đội tới từ cùng một quốc gia sẽ không được nằm cùng bảng đấu với nhau. Vòng bảng sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12.

Ở vòng đấu bảng được tổ chức theo thể thức vòng tròn đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu 6 trận, gặp 3 đội còn lại ở sân nhà và sân khách. Đội đầu bảng và nhì bảng từ mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp, còn với hai đội cuối bảng hiển nhiên bị loại. Sau đó sẽ có 24 đội từ vòng bảng tiến vào trong vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp UEFA Europa League

Sau khi xác định được 12 đội đầu bảng và 12 đội nhì bảng, vòng đấu loại sẽ có thêm 8 đội xếp hạng 3 từ vòng đấu bảng Champions League tham dự, tổng cộng là 32 đội. Từ đây UEFA sẽ bốc thăm để tìm ra được các cặp đấu.

Vòng đấu loại này sẽ diễn ra lượt đi và lượt về, ngoại trừ trận chung kết. Luật bàn thắng trên sân khách cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp kết quả hòa. Trận chung kết thường diễn ra vào tháng 5, trước khi trận chung kết Champions League diễn ra 10 ngày.

Europa League là gì? Những thông tin cần biết về Cup C2
Những thông tin cần biết về Europa League

3. Lịch sử của Europa League

Nguồn gốc của giải đấu được thành lập bởi ý tưởng của 3 người. Gồm có Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Trước đó, ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) được ra đời. Và chính thức được tổ chức với 10 đội bóng của 10 thành phố Châu Âu tham gia. Giải đầu tiên kéo dài trong vòng 3 năm (1955 – 1958). Đến mùa bóng 1971-1972, giải bóng này đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa bóng 1999-2000, cúp C2 (có tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) đã bị khai tử. Giải đấu được sáp nhập vào cúp C3 làm một và vẫn giữ tên đó là Cúp UEFA. Khi đó, đội đoạt các cúp trong nước sẽ giành được quyền tham dự giải đấu này.

Sau đó đến mùa bóng 2009 – 2010. Khi UEFA tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vào vòng bảng lên 48 đội. Lúc này giải đấu đã được đổi tên thành UEFA Europa League (vẫn thường gọi là Cúp C2).

Trên đây ketquabongda360.com đã tổng hợp thông tin giúp bạn hiểu được Europa League là gì, Cúp C2 là gì. Hy vọng các bạn đã nắm rõ những những thông tin chia sẻ trong bài viết trên trên. Hãy cổ vũ cho đội bóng bạn yêu thích để họ có thể chiến thắng và mang lại Cúp vô địch các bạn nhé.