Libero bóng chuyền là gì và vai trò Libero trong thi đấu?

- Xem(989)

Libero bóng chuyền là một trong những vị trí thi đấu rất quan trọng của bóng chuyền. Hãy cùng ketquabongda360.com tìm hiểu về khái niệm cũng như vai trò của Libero nhé.

1.Libero bóng chuyền là gì?

Libero bóng chuyền là gì và vai trò Libero trong thi đấu?

Libero bóng chuyền là vị trí có kỹ năng phòng ngự đặc biệt (chuyên gia phòng thủ) và có nhiệm vụ đỡ bước 1, cứu bóng cho toàn đội. Libero bóng chuyền thường là người với phản ứng nhanh nhẹn nhất trên sân và có thể thay thế cho bất kì ai trên sân trong trận chiến. Ở một đội bóng chuyền thì chỉ có 1 Libero bóng chuyền độc nhất vô nhị và với trang phục khác hoàn toàn với những thành viên trong đội. Nếu thường xuyên xem bóng chuyền thì bạn có thể nhận thấy Libero bóng chuyền thường là người có thể hình nhỏ và khá nhanh nhẹn.

2.Vai trò của Libero như thế nào?

Vai trò của Libero đấy là phòng ngự, đỡ bước một và phán đoán những tình huống tiến công của đối thủ để cứu bóng. Để hoàn tất tốt được vai trò phòng thủ này thì đòi hỏi Libero phải có kỹ thuật, kỹ năng suy đoán và phản xạ nhanh nhẹn.

Libero còn có thể trở thành một chuyền hai. Tuy nhiên, nếu chuyền bóng cao tay thì buộc Libero phải xếp sau vạch 3m. Còn với chuyền thấp tay thì Libero có thể đứng ở bất kì đâu trên sân.

Libero là vị trí phòng vệ đặc biệt nên họ không được tham dự vào những tình huống tấn công và chắn bóng lúc banh bóng chuyền ở phía trên lưới. Và họ cũng không được phát bóng. Nếu vị trí đứng của Libero là trên vạch 3m thì họ sẽ không được nhảy lên để đánh bóng qua sân đối phương. Có thể xem vai trò của Libero như vậy như vị trí thủ môn trong bóng đá khi cần thì họ cũng có các pha bay lượn, lăn xả để cứu bóng.

3.Lưu ý đối sở hữu vị trí libero bóng chuyền

  • Libero không được phát bóng trong đội hình. Đây là điều quan trọng mà đối với các tổ chức hay huấn luyện viên trong bóng chuyền cần phải biết.
  • Nếu bạn muốn thay đổi vị trí thì người vào thay thế cần đứng đúng vị trí và theo chiều hướng di chuyển. Nếu như vi phạm sẽ bị mất lượt và đội đối phương sẽ được cùng thêm điểm.
  • Về màu sắc áo thì cần phải khác Với đồng đội. Đây là điều cần thiết để có thể phân biệt được vị trí của libero. Áo thường là áo cộc tay, áo ba lỗ,…
  • Libero chỉ được đỡ bóng chứ không được đập bóng tấn công. Bất kể vị trí nào thì libero vẫn phải nhịn nhường quyền đập bóng cho những thành viên khác trong đội thi đấu.
  • Lúc thay vận động viên libero không được coi là thay thành viên trong trận bình thường, cho nên HLV có thể thay thêm để đủ số lượt thay nếu như muốn.
  • Trong khi thay vận động viên libero, nếu vào chậm thì sẽ tiến hành phạt theo luật quy định, do vậy thao tác thay người cần phải nhanh nhẹn

Trên đây là những chia sẻ của the thao về Libero bóng chuyền, hy vọng rằng bạn đã có những thông tin liên quan tới vị trí này rồi nhé.

>>> Bài viết liên quan: Các vị trí trên sân bóng chuyền