Cách hít thở khi chạy bộ để không mệt

- Xem(563)

Cách hít thở khi chạy bộ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm nhất là với người mới. Vậy làm thế nào để hít thở đúng khi chạy bộ? Cùng ketquabongda360.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.Tầm quan trọng của cách hít thở khi chạy bộ

Tăng cường sức bền và sức mạnh cho người chạy bộ

Cách hít thở khi chạy bộ để không mệt

Cách hít thở khi chạy bộ sẽ cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ bắp. Sau khi bạn hít vào, không khí giàu oxy sẽ đi xuống khí quản, vào hai ống gọi là phế quản. Và sau đó vào những ống nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản, cuối cùng tới các túi cực nhỏ gọi là phế nang trong phổi. Qua giai đoạn khuếch tán, oxy được phân phối vào máu qua các mao mạch.

Tránh đau bụng khi chạy bộ

Hít thở mạnh và thở hổn he hển sẽ không làm việc chạy bộ trở thành dễ dàng và thú vị. Trên thực tế, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ thuật thở không đúng có thể khiến gây ra trạng thái đau bụng, đau hông ngay dưới xương khung. Đây cũng là điều mà tất cả những người mới chạy bộ đều gặp phải.

Nếu như bạn muốn cung ứng đủ oxy cho cơ thể trong giai đoạn tập tành, điều quan trọng là phải vận dụng cách hít thở lúc chạy bộ chuẩn. Hít thở sâu đúng cách giúp bạn giảm thiểu các cơn đau bụng hoặc giảm chúng xuống mức thấp nhất.

2.Cách hít thở khi chạy bộ để không mệt

Cách hít thở khi chạy bộ là hít thở sâu

Lúc chạy, bạn nên điều chỉnh nhịp thở sao cho thật sâu và dài. Quá trình hít thở nên chậm rãi, đều đặn. Lưu ý, thở bằng bụng chứ đừng thở bằng ngực. Bởi thở nhanh và nông bằng ngực tác động tới sự thăng bằng oxy và C02 trong máu. Và có thể gây chóng mặt và mờ mắt, mất hơi và hơi bị ngắn, dập dồn, hổn hển.

Thở bằng bụng có tức là lúc hít vào, bạn hít không khí vào đầy khoang bụng, cảm nhận bụng bạn phình ra để chứa ko khí. Tiếp tới, lúc thở ra, bạn thở gần như ko khí trong bụng ra bên ngoài. Cảm nhận khoang bụng kẹ lại khi đẩy hết ko khí ra ngoài.

Hít thở nhịp nhàng

Hít thở theo nhịp giúp bạn tiếp thụ phổ biến oxy hơn và giảm bớt găng cho cơ thể. Mỗi lần chân bạn chạm đất, lực tác động có thể gây găng cho thân thể bạn.

Để hạn chế sự mất thăng bằng cơ, bạn hãy xen kẽ lần thở ra giữa chân phải và chân trái. khá thở ăn nhịp giảm áp lực lên cơ hoành và thăng bằng sự găng giữa 2 bên thân thể của bạn.

Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

Việc hít bằng mũi và thở ra bằng mồm sẽ giúp nhịp thở của bạn được duy trì, cơ thể luôn với đủ lượng oxy phân phối cho tuần hoàn máu và những cơ quan duy trì ổn định.

Áp dụng nhịp thở 3:2

Nhịp thở 3:2 được nhiều người chạy bộ xem là 1 mẹo giúp nâng cao sức bền khi chạy của cơ thể. Cách này là 3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra, theo bước chân người chạy. (Ví dụ: bạn đếm từ một tới 3 thì hít vào sau ấy bạn đếm trong khoảng một đến 2 thì thở ra).

Đồng thời đảm bảo không bị thiếu khí hụt tương đối khi chạy bạn hãy tham khảo các bí quyết sau:

  • Lúc khởi động nhịp thở 3:2 (đếm 3 nhịp thì hít vào, đếm hai nhịp thì thở ra).
  • Khi chạy nhanh nhịp thở 2:1 (đếm hai nhịp thì hít vào, đếm một nhịp thì thở ra).
  • Giai đoạn chạy nước rút nhíp thở 2:1:1:1 (đếm hai nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra, 1 nhịp hít vào, một nhịp thở ra)

>>> Đạp xe giảm bao nhiêu calo?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách hít thở khi chạy bộ, hy vọng rằng bạn đã có những kinh nghiệm kiến thức bổ ích về môn thể thao chạy bộ rồi nhé.