Cách hít xà đơn đúng cách hiệu quả cho người mới

- Xem(480)

Cách hít xà đơn đúng cách là một trong những phương pháp luyện tập hiệu quả mang lại cho bạn một cơ thể săn chắc, một đôi tay chắc khỏe và đánh bật lượng mỡ thừa ở bụng. Cùng ketquabongda360.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cách hít xà đơn đúng cách dành cho người mới tập

Cách hít xà đơn đúng cách hiệu quả cho người mới
Hướng dẫn hít xà đơn đúng cách dành cho người mới tập

Người mới tập và người đã tập luyện lâu sẽ có sức khỏe và kỹ thuật khác nhau, do vậy ngoài kỹ năng cơ bản người luyện tập với xà đơn cần chú ý tới những động tác sau:

 • Đặt hai tay lên xà đơn, sao cho khoảng cách của 2 tay rộng hơn chiều rộng của vai: Cách làm này sẽ làm trọng lượng cơ thể sẽ giảm bớt sức ép cho đôi tay, thích hợp với người mới tập luyện.
 • 2 tay nắm chắc trên xà đơn, có 2 cách nắm tay gồm: nắm tay vào xà đơn sao cho lòng bàn tay hướng ra ngoài và nắm tay vào xà đơn sao cho lòng bàn tay quay về phía bên trong cơ thể. Nếu bạn là người mới tập thì nên sử dụng cách số 2 nhé.
 • Khi nâng người bạn phải quyết tâm giữ thẳng sống lưng, ngược tương đối ướn về phía trước. Phương pháp tập này giúp người mới tiện lợi luyện tập và giảm bớt các chấn thương cho phần lưng.
 • Khi hít xà lên, dùng lực cánh tay và vai để kéo trọng lượng cơ thể vượt qua khỏi xà bạn thực hành  phối hợp với hơi thở. Hãy thở ra thật chậm rãi trong khi nâng người lên và hít vào thật sâu lúc hạ người xuống. Điều lưu ý là lúc hít xà cơ thể tất cả giữ cố định, chỉ có cánh tay, cẳng tay di chuyển mới là cách luyện tập hiệu quả nhất.
 • Trong quá trình lên xà, hãy cố gắng giữ thân thể duy trì được hiện trạng đứng trên đỉnh xà trong vòng vài giây trước khi hạ xuống.
 • Lặp lại những động tác hít xà lên và hạ người xuống.

Lưu ý cần nhớ khi hít xà đơn

Hít xà đơn là bài tập thể thao đơn giản, dễ tập dượt và đem đến toàn bộ ích lợi cho người luyện tập. Nhưng, để nâng cao hiệu quả của bài tập  tốt nhất thì ngoài việc tập hít xà đơn đúng cách thì chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau:

 •  Trước khi bắt đầu tập hít xà đơn, chúng ta hãy khởi động cơ thể thật kỹ hằm tăng hiệu quả tập tành và giảm chấn thương cho cơ thể. Các bài tập khởi động dễ thực hành mà bạn có thể vận dụng đó là xoay vai, gập người, xoay cổ tay, cổ chân, xoay hông,… Hãy dành 5 phút cho việc khởi động để cơ thể làm quen dần trước khi tập xà đơn
 • Khi mà tập hít xà đơn, bạn luôn giữ cơ bắp ở hiện trạng căng cứng để có thể tốt nhất
 • Đừng quá quan trọng số lượng lần tập mà hãy tập chung vào chất lượng bài tập. Đối với người mới tập hít xà đơn, bạn nên chia thành 5-7 lần/hiệp và thực hiện 3 hiệp/buổi.
 •  Chú ý hít thở đúng cách khi tập xà đơn. Bạn nên thở thật chậm, thật sâu và đều. Cách thở đúng cách khi hít xà đơn là thở ra lúc nâng người lên và hít vào lúc hạ người xuống.
 •  Luôn giữ cột sống thẳng, dáng người cân bằng, độ rộng hai tay ngang bằng vai hoặc rộng hơn vai một tí để cánh tay, vai và ngực được tập luyện tốt hơn.
 • Với những ai tay yếu thì nên chọn xà đơn có chiều cao ngang ngực. Khi mới tập làm quen thì chọn xà này nhằm tăng lực cho cơ cánh tay.

>>> Cách hít thở khi chạy bộ 

Trên đây là những chia sẻ của kien thuc the thao về cách hít xà đơn đúng cách, hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức cơ bản về môn hít xà đơn rồi nhé.