Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá có vai trò như thế nào?

- Xem(304)

Tiền vệ là gì? Tiền vệ là những cầu thủ có vị trí ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ, có vai trò đặc biệt quan trong đội bóng.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là cầu thủ thi đấu giữa sân bóng, là nơi kết nối hàng hậu vệ và hàng tiền đạo. Trong các tình huống triển khai tấn công thì tiền vệ sẽ là nơi trung chuyển bóng cho tiền đạo ghi bàn. Còn trong tình huống phòng ngự thì tiền vệ sẽ là lớp phòng ngự đầu tiên giúp thu hồi bóng và giải tỏa áp lực cho khung thành đội nhà.

Chính vì những lợi ích này mà tiền vệ có vai trò rất to lớn. Nếu tiền vệ thi đấu thành công thì khả năng chiến thắng của đội rất cao và ngược lại nếu tuyến giữa thi đấu không tốt thì gần như sẽ mất tất cả. Tiền vệ là vị trí thường không quá nổi bật do họ không ghi bàn hoặc trực tiếp cản phá cú sút của đối phương.

Tiền vệ bóng đá có vai trò như thế nào?

Như đã cập nhật ở trên tiền vệ là một vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá. Sau đây ketquabongda360.com sẽ chỉ rõ vai trò của từng vị trí tiền vệ cho bạn đọc tham khảo.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá có vai trò như thế nào?
Tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá có vai trò như thế nào?

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là những cẩu thủ chơi ở chính giữa trong đội hình. Đây là một vị trí quan trọng nhất của toàn đội và có nhiều vai trò khác nhau. Tiền vệ trung tâm sẽ cần phải bao quát trận đấu, có tầm nhìn và kiểm soát tốt. Đa số các tiền vệ trung tâm là trụ cột của đội bóng, là những cầu thủ có thể lực, kỹ năng, kỹ thuật tốt nhất.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh sẽ chơi ở vị trí dọc biên và được chia thành các vị trí cánh trái và cánh phải. Nếu tiền vệ cánh có thể thi đấu cả 2 chân thì 2 vị trí chạy cánh này có thể thay đổi cho nhau.

Những tiền vệ cánh thường có kỹ thuật và các đường truyền tốt. Họ có thể chuyền bóng ở khoảng cách từ xa. Tốc độ nhanh và khả năng lừa bóng là yếu tố cần có của một tiền vệ cánh. Các tiền vệ cánh sẽ phòng ngự khi đồng đội cần hoặc có thể dâng lên tấn công như 1 tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ chơi ở phía dưới tiền vệ trung tâm. Đây là một vị trí ít ai biết đến nhưng nó lại có vai trò đặc biệt quan trọng. Tiền vệ phòng ngự có vai trò khá giống với tiền vệ trung tâm. Họ nhận bóng từ đồng đội rồi phân phối bóng sang 2 biên. Tiền vệ phòng ngự không cần di chuyển quá nhiều và có nhiệm vụ ngăn chặn những đợt tấn công trung lộ của đối phương. Hiện nay, nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công như một tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ công

Tiền vệ công là vị trí thi đấu cao nhất trong số các tiền vệ, họ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi kết quả bóng đá. Ngoài ra họ cũng có thể trực tiếp đưa ra các đợt tấn công. Tiền vệ công cần phải có kỹ năng chuyền bóng tốt và khả năng dứt điểm.

Một tiền vệ giỏi cần có những tố chất gì?

– Ngoài yếu tố thể lực thì một tiền vệ giỏi cần có khả năng lừa bóng, sút bóng , phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu.

– Phần lớn các huấn luyện viên thường sắp xếp tiền vệ trung tâm để phá vỡ khả năng tấn công của đối phương. Còn các cầu thủ khác sẽ có nhiệm vụ tạo bàn thắng. Hai biên đội bóng huấn luyện viên có thể sắp xếp các tiền vệ cánh để tấn công một cách cơ động.

– Ngoài ra một tiền vệ giỏi cũng cần có tính chiến đấu và khả năng sáng tạo cao. Họ có nhiệm vụ chiếm giữ những vị trí trọng yếu nhất trên sân và có ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào khác.

– Vị trí tiền vệ cũng phải di chuyển rất nhiều khi thi đấu, họ sẽ phải lùi về phía sau để phòng thủ hoặc sẽ phải tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về tiền vệ là gì? và một số thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ khi tham gia chơi đá bóng nhé.

Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo, keo bong da,  tỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.