Cách làm thủ môn – Hướng dẫn thủ môn bắt bóng cơ bản

- Xem(815)

Cách làm thủ môn như thế nào để đảm bảo được tốt nhất ở vị trí khung thành của đội bóng bởi thủ môn giữ vai trò khá quan trọng do đó cần người thủ môn giỏi là một phần thành công của cả đội bóng. Vậy bài viết dưới đây của ketquabongda360.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm thủ môn và kỹ thuật bắt bóng cơ bản nhé!

Vai trò thủ môn trên sân cỏ

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được chơi bóng bằng tay trên sân khi thi đấu và nhiệm vụ chính của thủ môn là phải giữ sạch lưới cho đội nhà, cản phá những tình huống tấn công từ đối thủ để có thể phạt động nhanh tấn công với đồng đội ở phía trên.

Trở thành thủ môn giỏi phải làm sao?

Tập trung cao độ yếu tố không thể thiếu

Đầu tiên để trở thành thủ môn giỏi bạn phải có khả năng tập trung cao độ. Khi thi đấu trên sân thủ môn phải chịu rất nhiều áp lực bởi sự kỳ vọng từ khán giả, từ đồng đội , huấn luyện viên,… Nếu không tập trung vào trái bóng thì bạn rất khó để đứng vững trước sức ép nhất là với đội bóng mạnh. Khác với những vị trí khác trên sân chỉ cần thủ môn lơ là một chút thôi là đã vào lưới nhặt bóng ngay lập tức.

Lòng can đảm

Điều thứ 2 không thể nào thiếu là lòng can đảm hay chính là không được phép sợ bóng. Bạn có nhiệm vụ cản phá bóng nếu mới thấy đối thủ sút bóng đã quay mặt đi thì chắc chắn bạn không có tố chất chơi ở vị trí này rồi. Bên cạnh đó, cách làm một thủ môn giỏi là bạn không ngại va chạm, tranh chấp bóng với đối thủ, sẵn sàng lao ra trong mọi tình huống.

cach-lam-thu-mon-huong-dan-thu-mon-bat-bong-co-ban
Cách làm thủ môn – Hướng dẫn thủ môn bắt bóng cơ bản

Có khả năng giao tiếp

Thủ môn như một “nhạc trưởng” thứ hai bên cạnh đội trưởng. Mặc dù đứng dưới tất cả mọi người nhưng lại có tầm nhìn bao quát cả sân. Nếu thấy bất kỳ cầu thủ nào dứng sai vị trí đội hình sẵn sàng được nhắc nhở và chấn chỉnh. Với những tình huống đá phạt thủ môn điều khiển các cầu thủ đứng rào sao cho hợp lý nhất. Không như nhiều bạn nghĩ không phải cứ thủ môn là nhàn nhã không như những cầu thủ khác.

Khả năng phản xạ nhanh nhạy

Kỹ năng này cũng không thể nào thiếu khi phản xạ là yếu tố đóng vai trò then chốt. David de Gea là một trong những thủ thành “khét tiếng” về khả năng phản xạ không tưởng. Một mình anh thôi cũng có thể cân cả đội bóng MU. Phản xạ kết hợp cùng với khả năng quan sát bóng tạo thành tổ hợp kỹ năng gần như hoàn hảo cho các thủ môn. Đây là kỹ năng để dễ dàng xử lý bóng và là yếu tố then chốt cho những pha cướp bóng từ đối thủ.

Hướng dẫn các kỹ thuật thủ môn cơ bản nhất

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật này thường là điểm yếu và thủ môn dễ dàng mắc sai lầm nhất, các bước bắt bóng bổng như sau:

  • Bước 1: Bạn cần nhận ra đây là tình huống bóng bổng và thủ môn cần thực hiện động tác bật nhảy lên cao bằng 1 chân, sau đó đưa 2 tay lên cao và hơi gập khửu tay, lòng bàn tay hướng về trước, các ngón tau xòe ôm đón bóng.
  • Bước 2: Tay đã tiếp xúc với bóng rồi thì cần dùng lực bắt chặt bóng, gập khuỷu tay ôm gọn bóng trước ngực. Lúc rời chân giậm tiếp đất trước còn chân kia thả xuống sau, hơi khuỵu để giảm độ xung.

Kỹ thuật bắt bóng sệt

  • Bắt bóng thẳng chân: Tư thế 2 chân song song, mũi chân hướng về trước, người hơi ngả về trước đồng thời đầu gối cũng khuỵu xuống.
  • Bắt bóng quỳ gối: Qùy 1 chân xuống đồng thời khép góc chặt để tránh bóng lọt qua khe, 2 tay tạo thành 1 đường thẳng để đưa bóng lên phần ngực giúp thủ môn dễ dàng ôm trọn quả bóng.

Kỹ thuật bật nhảy, bay người bắt bóng

  • Bước 1: Để không ảnh hưởng đến kq bong da khi ở tình huống này thủ thủ môn cần chuẩn bị đứng trên phần mũi chân, trọng lượng dồn về phía trước, dang 2 chân rộng bằng vai.
  • Bước 2: Bước bật đà. Lúc này thủ môn khuỵu gối xuống mắt hướng thẳng phía bóng. Trọng lượng dồn về phía trước ngực ưỡn ra vượt qua đầu gối trong khi mũi chân vẫn hướng về  phía trước
  • Bước 3: Bay người bắt bóng. Lúc này trọng tâm được dồn phía trước, phần ngực ở trước đầu gối. Dùng mũi chân bật người lên để bắt bóng. Cần tiếp đất cả 2 cánh tay duỗi thẳng, thân người mở rộng hoàn toàn và đầu gối phải co lên để tạo một rào cản để bảo vệ.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về các bước để bắt bóng cũng như hướng dẫn cách làm thể nào để trở thành thủ môn, chúc bạn thành công. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thông tin dữ liệu khác như kqbd y trên ketquabongda.com nhé!