Holigan là gì? Nguồn gốc Holigan được bắt nguồn từ đâu

- Xem(592)

Holigan là gì? Làm thế nào để đối phó với những vụ bạo động này? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài của kiến thức thể thao này nhé.

Tìm hiểu Holigan là gì trong bóng đá

Holigan là gì? Nguồn gốc Holigan được bắt nguồn từ đâu

Hooligan là một thuật ngữ trong Tiếng Anh dùng để ám chỉ một nhóm người nào đó hoặc những người thường hay có những hành động gây loạn xung quanh trận đấu đang diễn ra. Những hành động gây rối này có thể là đốt pháo sáng hay ném đồ vật, chai nước vào các cầu thủ đang thi đấu, ném vào cổ động viên khác hoặc là chính trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân.

Vấn nạn Hooligan đã diễn ra ở rất nhiều giải đấu khác nhau, những hành động quá khích của họ đã gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bóng đá nước Anh đang phải đối diện với rất nhiều hành động phấn khích của hooligan. Hiện nay thì sự việc gây bạo loạn này cũng đã lan sang đất nước Việt Nam, đã có rất nhiều trận đấu cũng phải dừng lại để xử lý hậu quả của các cổ động viên quá khích gây ra.

Nguồn gốc của Holigan trong bóng đá

Nói về Hooligan là gì và nó được bắtt nguồn từ đâu thì cuốn “Lịch sử bóng đá thế giới” đã ghi rằng. Những cuộc gây xung đột, ẩu đả trên khán đài trong những trận đấu bóng đá đã xuất hiện từ khá sớm vào khoảng thế kỷ thứ 19, vấn nạn hooligan đã xuất hiện.

Cụ thể ở trận đấu tại Derby được diễn ra vào năm 1846. Ngay sau đó, các đơn vị cảnh sát và quân đội phải sử dụng đến biện pháp mạnh để ngăn chặn các cổ động viên quá khích có những hành động xấu này. Từ những năm 1970 đến 1980, vấn nạn hooligan phát triển mạnh mẽ và lan rộng khắp nơi. Hooligan đe dọa những nền bóng đá và mang lại ảnh hưởng không nhỏ và nó cũng có thể hủy diệt bóng đá.

Vụ hooligan chấn động thế giới gần đây diễn ra vào ngày 2/2/2007 tại một trận đấu ở quốc gia Italia. Các cổ động viên phía bên ngoài sân vận động của trận đấu giữa hai đội bóng Catania và đội Palermo đã xảy ra cuộc xung đột với lực lượng cảnh sát bảo vệ trận đấu. Hậu quả đã khiến cho một cảnh sát hy sinh. Sau sự việc này, chính quyền quốc gia Italia đã ra lệnh cấm tổ chức tất cả các trận bóng đá sau khi tình hình an ninh đã được ổn định trở lại. Đây là một vụ “bạo động bóng đá tại Catania 2007” rất nổi tiếng và đã gây nên một hình ảnh xấu trên toàn thế giới.

Biện pháp đối phó với Hooligan

Holigan là gì? Nguồn gốc Holigan được bắt nguồn từ đâu

Nhằm đối phó với nạn hooligan, nhiều biện pháp đã được những người làm bóng đá xây dựng và thực hiện trong thời gian qua.

Một trong những phương thức giảm thiệu nạn hooligan là thiết kế các sân vận động hiện đại có khả năng phân chia CĐV đội nhà và đội khách. Người Anh đã làm rất tốt điều này. Thay vì phải xây khán đài cách xa sân thi đấu và được bao quanh bởi tấm hàng rào sắt, việc hiện đại hóa SVĐ sẽ giúp ngăn chặn từ xa ý đồ gây rối của các CĐV.

Nếu CĐV vẫn cố tình gây rối, họ sẽ phải đối mặt với lực lượng cảnh sát tinh nhuệ được huấn luyện riêng cho các đối tượng này. Lực lượng này sẽ rất thân thiện khi bình thường nhưng sẽ phải rất khẩn trương, quyết đoán xử lý đối tượng có ý đồ phá rối.

Trên đây là những giải thích Holigan là gì và những thông tin xoay quanh vấn nạn này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

>>> Bài viết liên quan: Manucian là gì?