Kiến tạo là gì trong bóng đá? Tiêu chí để đánh giá ra sao

- Xem(898)

Kiến tạo là gì trong bóng đá? Tiêu chí để đánh giá đường kiến tạo ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết của kiến thức bóng đá nhé.

Giải đáp thắc mắc kiến tạo là gì trong bóng đá?

Kiến tạo là gì trong bóng đá? Tiêu chí để đánh giá ra sao

Kiến tạo là một đường chuyền cuối cùng cho đồng đội của mình ghi bàn hoặc đường chuyền đặt họ vào tính huống rất dễ dàng để đưa trái bóng vào lưới đối phương.

Hiện nay, do tình huống kiến tạo không được định nghĩa một cách chính thức trong luật bóng đá vì vậy có sự thiếu ăn khớp trong việc thống kê giữa các giải đấu bóng đá khác nhau.

Tiêu chí đánh giá một đường kiến tạo ra sao

Kiến tạo chính là đường chuyền cuối cùng để dẫn đến bàn thắng cho đồng đội;

Trường hợp nếu đường chuyền cuối cùng bị cản lại đập người trước khi trái bóng đến chân cầu thủ ghi bàn thì lại được xét thêm 2 tiêu chí: ý định của cầu thủ chuyền bóng/ hướng đi của đường chuyền đó ra sao.

Nếu hướng đi của đường chuyền ít bị thay đổi, không lệch quá so với hướng lúc đầu thì vẫn sẽ được tính là một đường kiến tạo bóng đá. Nếu hướng đi của đường chuyền thay đổi nhiều mà trái bóng vẫn đến đúng đồng đội thì vẫn được tính là một đường kiến tạo.

Trường hợp quả đá phạt treo vào trong khu cấm địa: nếu hậu vệ của đối phương phá bóng hỏng nhưng trái bóng vẫn đến được vị trí đồng đội ở hướng bóng đi thì vẫn sẽ được tính là kiến tạo. Nhưng nếu trái bóng bị phá bật ra hướng khác thì sẽ không tính.

Cầu thủ kiến tạo nhiều nhất thế giới là ai?

Đó là Lionel Messi. Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ bởi siêu sao người Argentina được biết đến nhiều hơn với vai trò ghi bàn, là đầu tàu của Barcelona và nổi bật với những pha solo khéo léo có 1-0-2.

Tuy nhiên, những con số thực tế không hề biết nói dối. Tính đến thời điểm hiện tại, Messi đã có được cho mình tổng cộng 280 lần kiến tạo cho các đồng đội tại Barca.

Không chỉ đảm nhiệm công việc ghi bàn hay kiến tạo, nếu thường xuyên theo dõi Barca thi đấu, có thể dễ dàng nhận ra Messi còn là người cầm trịch trong lối chơi của đội bóng xứ Catalan.

Nhãn quan thi đấu đỉnh cao cùng khả năng chuyền bóng sắc bén, Messi mỗi trận đấu đều có nhiều tình huống đưa đồng đội vào tư thế dứt điểm hoặc đối mặt với thủ thành đối phương.

Trên đây là những giải đáp kiến tạo là gì trong bóng đá và tiêu chí chí để đánh giá một đường kiến tạo được chúng tôi gửi đến quý vị theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Tì đè trong bóng đá là gì?