V.League là giải gì? Những đội bóng nào giàu thành tích nhất

- Xem(595)

V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League? Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết của kiến thức bóng đá nhé.

Giải đáp thắc mắc V.League là giải gì?

V.League là giải gì? Những đội bóng nào giàu thành tích nhất

V.League là giải đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống bóng đá quốc gia Việt Nam. Hiện giải đấu đang được điều hành bởi đơn vị Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải đấu V.League được ra đời vào năm 1980 với tên gọi đầu tiên là giải bóng đá A1 toàn quốc, đội bóng lên vô địch đầu tiên của giải đấu này là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến tận 10 năm sau đó là 1990, giải A1 toàn quốc mới được đổi tên là giải bóng đá các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải đấu này tiếp tục được đổi tên thành giải bóng đá hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 1999, giải đấu tiếp tục được đổi tên thành Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho tên gọi cũ là giải vô địch quốc gia và nó đã không được công nhận là một giải vô địch quốc gia. Đến mãi mùa giải năm 2000-01, giải vô địch bóng quốc gia chuyên nghiệp đầu tiên được ra đời với tên gọi là V.League và được giữ mãi cho đến tận ngày nay. Vào năm 2012, công ty cổ phần bóng đá VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam (VFF) đứng ra điều hành giải đấu.

Giải bóng đá V.League ngày nay có 14 đội bóng tham dự, đội giành được chiếc cúp vô địch sẽ giành được suất tham dự đấu trường AFC Champions League. Theo thể thức ban hành hiện nay, đội xếp ở vị trí cuối bảng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất quốc gia, còn đội bóng đứng ở vị trí áp chót sẽ thi đấu thêm một trận play-off để tranh suất cuối cùng dự đấu trường V.League ở mùa giải tiếp theo.

Những đội bóng giàu thành tích nhất V.League

Xét về tổng số danh hiệu vô địch đã được trao tại đấu trường V.League, đội bóng Hà Nội FC và Thể Công chính là hai đội bóng giàu thành tích nhất của giải đấu, mỗi đội đều sở hữu cho mình 5 danh hiệu vô địch. Tuy nhiên, nếu tình theo tổng thể về bảng xếp hạng huy chương thì đội bóng Hà Nội FC (4) có nhiều lần giành được ngôi á quân hơn so với đội bóng Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn là 2 đội bóng xếp ở vị trí tiếp theo, mỗi đội đều đã 4 lần giành được cúp vô địch tại V-league. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có 2 lần giành chức vô địch.

Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam là những đội bóng đá ít nhất 1 lần giành được cúp vô địch tại đấu trường V-league.

Trên đây là những giải đáp V.League là giải gì và những đội bóng giàu thành tích nhất giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: UEFA Champions League là gì?