CONCACAF là gì? Thể thức tranh tài của giải đấu thế nào

- Xem(732)

CONCACAF là gì? Đây là giải đấu nổi tiếng khu vực Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean, cùng đi tìm hiểu chi tiết về giải đấu này trong bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Tìm hiểu thông tin CONCACAF là gì?

CONCACAF là gì? Thể thức tranh tài của giải đấu thế nào

Cúp Vàng CONCACAF là một giải bóng đá giữa giành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia nằm trong khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe do chính Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) đứng ra tổ chức. Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức ra tại Hoa Kỳ vào năm 1991 và đội bóng bước lên ngôi vô địch đầu tiên là đội tuyển Hoa Kỳ. Thực tế, giải vô địch bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe đã được tổ chức vào năm 1963 với tên gọi ban đầu là Giải vô địch bóng đá CONCACAF và đến mãi năm 1991 giải đấu đã được đổi tên thành Cúp Vàng CONCACAF như hiện nay. Tính đến nay, đội tuyển quốc gia Mexico là quốc gia giành được chức vô địch nhiều lần nhất với tất cả 11 lần, trong đó có đến 8 lần vô địch giải đấu này.

Giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2005, một số nước trong khu vực Nam Mỹ (Brasil, Colombia, Peru) và khu vực châu Á (Hàn Quốc) đã được ban tổ chức mời tham dự giải đấu.

Thể thức thi đấu giải CONCACAF là gì?

Kể từ năm 2019, giải đấu Cúp vàng CONCACAF có tổng số 16 đội tuyển tham dự và diễn ra theo thể thức thi đấu vòng bảng như các giải đấu lớn khác trên thế giới. Hai đội bóng nhất nhì ở mỗi bảng sẽ vào vòng đấu loại trực tiếp và hai đội bóng mạnh nhất sẽ giành vé đá trận chung kết để xác định ra nhà vô địch của giải đấu.

Ở vòng bảng, khi những đội có cùng điểm số với nhau sẽ xét theo các tiêu chí theo thứ tự là hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng đã ghi được, điểm và số bàn thắng giữa hai đội có cùng điểm số, điểm fair-play và nhóm phân loại hạt giống.

Trên đây là những giải đáp CONCACAF là gì và thể thức tranh tài của giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu V.League là giải gì?