Pressing là gì? Tìm hiểu một số lối chơi phổ biến hiện nay

- Xem(359)

Pressing là gì? Đây là một trong những lối chơi mang lại hiệu quả cao thường được sử dụng hiện nay, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết của kiến thức thể thao dưới đây nhé.

Tìm hiểu lối chơi Pressing là gì?

Pressing là gì? Tìm hiểu một số lối chơi phổ biến hiện nay

Lối đá Pressing chính là một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của một nhóm cầu thủ hay tất cả đội bóng nhằm mục đích gây nên áp lực lên cầu thủ của đối phương nhằm mục đích lấy lại bóng cho đội của mình. Thông thường lối đá này thường được các đội bóng không sở hữu bóng nhiều hoặc ít sở hữu bóng hơn đối phương sử dụng để gia tăng cơ hội giữ bóng.

Nhìn chung lối đá kiểu Pressing có lợi nhưng cũng có tác hại. Nó có thể giúp đội bạn có bóng nhiều nhưng cũng là điểm yếu chính làm cho đội bóng thất bại.

Một số chiến thuật đá Pressing phổ biến hiện nay

Pressing tấn công (pressing 4 – 3 – 2 – 1)

Đây là một trong những kiểu đá được các đội bóng sử dụng nhiều nhất với mục đích gây lực cho đối thủ. Khi quyết định sử dụng lối đá pressing tấn công, vị huấn luận viên trưởng sẽ sắp xếp đội hình dồn một nửa cầu thủ ở phía sau của đối thủ. Nửa cầu thủ còn lại sẽ chơi ở bất kỳ vị trí nào trên sân để có thể phối hợp với các đồng đội một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Việc bố trí này sẽ giúp họ nhanh chóng đưa trái bóng áp đảo đối phương và ghi bàn vào lưới của họ. Lối chơi này thường tạo nên áp lực rất lớn, khiến đối phương phải nhanh chóng lùi về phía sân nhà để bảo vệ khung thành. Và đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để ghi bàn thắng và nâng cao lợi thế giành được chiến thắng.

Midfield Press (pressing 4 – 3 – 3)

Không giống như lối chơi Pressing tấn công, lối đá Midfield Press các cầu thủ sẽ tập trung nhiều ở phần giữa sân. Đây cũng là một vị trí khá thuận tiện để đội bóng có thể tạo áp lực lên đối thủ. Lối chơi này vừa có thể tấn công đối thủ, vừa có thể bảo vệ được khung thành của mình một cách an toàn nhất. Ngay sau khi tạo ra được các tình huống nguy hiểm và bất ngờ, các cầu thủ sẽ nhanh chóng di chuyển về phía khung thành của mình để bảo vệ.

Mặc dù lối chơi này có hiệu quả rất cao nhưng nó cũng tồn tại hạn chế nhất định. Nếu như đối phương có cách phản công và chớp nhoáng, những đường chuyền của họ chính xác thì có thể dễ dàng phá được lối chơi này.

Pressing phòng ngự (pressing 4 – 2 – 2 – 2)

Đây là một chiến thuật được sử dụng để gây áp lực cho đối phương ở chính phần sân của nhà mình. Các thành viên sẽ không tấn công ở phía sân của đội bạn mà sẽ tập trung để phòng thủ vững chắc cho khung thành của nhà mình. Chiến thuật này được áp dụng đối với những đội bóng có hàng tiền đạo và tiện vệ tốt. Khi bóng về chân thì họ sẽ nhanh chóng đưa sang phần của đối phương và ghi bàn nếu có cơ hội tốt.

Trên đây là những giải đáp Pressing là gì và một số kiểu Pressing phổ biến được nhiều huấn luyện viên áp dụng hiện nay chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu CONCACAF là gì?