Asiad là giải gì? Một số thông tin thú vị về Á vận hội

- Xem(518)

Asiad là giải gì? Đây là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ châu lục tại Châu Á, cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Giải mã Asiad là giải gì?

Asiad là giải gì? Một số thông tin thú vị về Á vận hội

Asiad là đại hội thể thao khu vực Châu Á hay còn được gọi là Á vận hội. Giải đấu thể thao này được hội đồng Olympic châu Á (OCA) đứng ra tổ chức và điều hành giải. Dưới sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Xét về quy mô thì giải đấu Asiad là sự kiện thể thao có tổng số môn thi đấu lớn thứ 2 trên thế giới. Nó chỉ đứng sau đại hội thể thao của thế giới (Thế vận hội Olympic).

Giải Asiad mấy năm tổ chức một lần

Giải đấu Asiad được diễn ra định kỳ 4 năm 1 lần. Đây chính là nơi tất cả đoàn vận đông viên thuộc khu vực Châu Á sẽ cùng quy tụ về đây để tham gia giải đấu.

Đôi nét về lịch sử giải đấu Asiad

Sau khi hiểu Asiad là giải gì, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị xung quanh về giải đấu thể thao nổi tiếng đình đám này. Địa điểm tổ chức Á vận hội đầu tiên là thủ đô New Delhi của đất nước Ấn độ. Khi đó tất cả có 11 quốc gia tham dự giải với tổng cộng chỉ gần 490 vận động viên. Các môn thi đấu bao gồm 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp, cử tạ.

Nguồn gốc của tên Asiad là thể theo từ Olympiad, tiếng Pháp là Olympiade có nghĩa là chỉ các môn thể thao có tại Olympiques. Một nghĩa khác là chỉ khoảng cách giữa 2 lần đại hội Olympique là 4 năm. Thêm chữ “ad” của Olympiad vào từ Asia – Châu Á, ta sẽ có được từ ghép Asiad. Là nghĩa hoàn chỉnh của Á vận hội.

Trên đây là những giải đáp Asiad là giải gì và một số thông tin quan trọng về giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: Premier League là gì? Những điều cần biết về giải Ngoại Hạng Anh