Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật cần nắm vững khi thực hiện

- Xem(437)

Tắc bóng là gì? Đây là một kỹ thuật rất quan trọng trong lối đá phòng ngự để gạt bóng từ chân của đối thủ trong môn thể thao vua. Cùng tìm hiểu chi tiết kỹ thuật này trong bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Tìm hiểu chi tiết tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật cần nắm vững khi thực hiện

Tắc bóng là một kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của các cầu thủ hậu vệ, cái tên gọi tắc bóng có nguồn gốc được bắt nguồn từ từ “tackle” trong tiếng Anh. Ý nghĩa của từ này chính là xoạc bóng, gạt trái bóng từ trong chân của đối thủ. Khi phát âm, từ “tackle” được nói lái đi thành tắc. Dần dần cụm từ tắc bóng được sử dụng một cách rộng rãi trong thế giới bóng đá.

Về cơ bản, cầu thủ hậu vệ sẽ thực hiện các pha tắc bóng khi cầu thủ của đối phương mắc sai lầm trong lúc chuyền bóng. Khi đối mặt với một tiền đạo chơi bóng tốt, cầu thủ hậu vệ chỉ nên thực hiện tắc bóng khi cầu thủ đó đang phải do dự hoặc mất thăng bằng khi chạy. Nếu không thì việc giữ được cự ly hợp lý và đợi chờ thời cơ sẽ là một giải pháp hữu hiệu để tránh đánh mất ưu thế của mình

Những kỹ thuật cần nắm vững khi thực hiện tắc bóng

Về kỹ thuật, cầu thủ hậu vệ thực hiện pha tắc bóng cần phải nhào thân người trượt tới phía đối phương. Có thể xoạc bóng bằng một hoặc hai chân để ngăn chặn và gạt được trái bóng ở chân của đối phương. Trên thực tế khi thi đấu, để thực hiện cú tắc bóng mà không bị phạm lỗi với cầu thủ đối phương thì cần phải thực hành liên tục nhằm nắm vững kỹ thuật này. Bởi những tình huống xoạc chân hay bay người đều rất dễ gây nguy hiểm cho cơ thể của mình, cầu thủ rất dễ gặp phải chấn thương. Do vậy mà liên đoàn bóng đá FIFA cũng quy định vô cùng nghiêm khắc với những pha xoạc bóng gây ra nguy hiểm.

Trường hợp mà hậu vệ nhận thức tốt về nguyên tắc tiếp cận đối thủ thì không cần phải thực hiện tắc bóng trong phòng ngự. Còn nếu như cầu thủ thực hiện tắc bóng nhưng không thành, hậu vệ cần phải đuổi theo đối phương càng nhanh càng tốt. Rút được khoảng cách càng ngắn thì cầu thủ sẽ càng có cơ hội đoạt bóng trong những lần tiếp theo.

Bên cạnh đó, ở những tình huống nguy hiểm xảy ra tại khung thành mà không có cách nào khác, việc phạm lỗi cũng là một giải pháp mà hậu vệ có thể xem xét. Tuy nhiên, việc phạm lỗi ở đây là phạm lỗi chiến thuật không đủ để bị phạt nhưng vẫn có thể ngăn được bước tiến của đối thủ.

Trên đây là những giải đáp tắc bóng là gì và kỹ thuật khi thực hiện pha bóng này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu hành vi đánh nguội là gì?