Phạt góc là gì? Cách nhận biết tình huống hưởng phạt góc

- Xem(490)

Phạt góc là gì? Cách nhận biết tình huống hưởng phạt góc? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Giải thích phạt góc là gì trong môn bóng đá

Phạt góc là gì? Cách nhận biết tình huống hưởng phạt góc

Trong môn thể thao vua, phạt góc chính là một hình thức cầu thủ đưa bóng quay trở lại với trận đấu sau khi có một cầu thủ nào đó vi phạm lỗi. Phạt góc cũng chính là một quả đá phạt dành cho đội tấn công sau khi trọng tài phát hiện bóng đã bay qua đường biên ngang.

Khi cầu thủ sút phạt, nếu như trái bóng bay vào cầu môn đối phương dù là ở dưới mặt đất hay trên không thì sẽ được trong tài tính là bàn thắng hợp lệ. Đá phạt góc chính là ý tưởng do ông Sheffield đưa ra vào năm 1986. Sau khi ý tưởng của ông đề xuất đã được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa vào áp dụng kể từ ngày 17 tháng 2 năm 1872. Theo đó, kiểu đá phạt góc đã được đưa vào áp dụng một cách chính thức trong tất cả những trận đấu bóng đá tại Anh và sau đó là các trận đấu trên toàn thế giới.

Cách xác định một quả đá phạt góc

Để có thể xác định được các tình huống bóng, trong một trận đấu bóng đá sẽ cần có những vị trọng tài, đảm nhận vị trí, có vai trò và nhiệm vụ khác nhau trên sân. Trong đó, vị trọng tài biên là sẽ là người báo hiệu một tình huống đá phạt góc. Quả đá phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn tất cả các điều kiện sau:

– Bóng đã đi ra khỏi đường biên ngang của đội bên phía phòng thủ (kể cả trái bóng dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực trong khung thành.

– Người chạm vào bóng cuối cùng là một cầu thủ của đội bóng phòng thủ (kể cả vị trí thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ chỉ vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống sút phạt. Tuy vậy, phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc phạt góc là gì và cách xác định quả phạt góc được chúng tôi gửi đến quý khán giả yêu thích thể thao.

>>> Bài viết liên quan: Phạt gián tiếp là gì?