Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu chi tiết về đá luân lưu trong bóng đá

- Xem(311)

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến đá luân lưu nhưng đá luân lưu là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về đá luân lưu trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (tên tiếng Anh là Shootout) hay còn gọi là sút luân lưu, đá phạt đền hay đá Penalty. Đây là tên gọi chỉ dành cho những loạt sút 11m trong các trận vòng loại trực tiếp, cần tìm ra đội thắng thua rõ ràng. Hoặc trong quá trình thi đấu, nếu đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm sẽ được hưởng quả phạt đền.

Ngày nay đá luân lưu là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến và được nhiều người biết đến. Những loạt đá này thường có tỷ lệ thành công rất cao, làm thay đổi cục diện trận đấu rất nhanh, loạt đá này thường mang tính may rủi nhưng lại gây nhiều áp lực tâm lý cho cầu thủ. Vì vậy, những cầu thủ được chọn vào loạt sút này thường là những cầu thủ phải có tâm lý vững vàng mới có thể tự tin đối mặt với thủ môn đội bạn 1: 1. Loạt đá này có độ may rủi rất cao.

Đá luân lưu là một trong ba phương thức quyết định thắng thua trong những vòng loại trực tiếp, được quy định bởi Luật bóng đá. Sau khi không thể phân thắng bại ở luật bàn thắng sân khách, thể thức hai lượt sẽ được áp dụng. Khi đó, sau 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút của hiệp phụ sẽ tiến hành loạt sút luân lưu. Khi thực hiện quả phạt, mỗi đội cử 5 cầu thủ cho mỗi lượt. Nếu cả hai đội vẫn hòa sau 5 hiệp đấu, 5 cầu thủ còn lại sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi có người thắng cuộc. Điểm số đá luân lưu sẽ được tính dựa trên số lần sút thành công của người chơi. Đó là lý do tại sao hầu hết các đội thường muốn tránh đá luân lưu.

Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu chi tiết về đá luân lưu trong bóng đá

Đá luân lưu thực hiện khi nào?

Loạt đá luân lưu không áp dụng cho các vòng tính điểm mà chỉ áp dụng cho các trận đấu loại trực tiếp.

Nếu trận đấu được diễn ra trên sân trung lập, sẽ đá luân lưu nếu không thể xác định được đội thắng trong 90 phút chính thức và không thể xác định được đội thắng ngay cả khi đã thực hiện thêm hai hiệp phụ.

Giải đấu lượt đi cũng có luật bàn thắng sân khách, cũng như hai hiệp phụ. Nếu bằng mọi cách không thể xác định được đội thắng cuộc thì sẽ đá luân lưu.

Thông thường, các đội không phải thi đấu thêm hai hiệp phụ nữa mà nhanh chóng bước vào những loạt sút luân lưu “căng não”.

Nếu xem bóng đá nhiều có thể thấy sau 90 phút nếu tỷ số bóng đá trực tuyến vẫn là hòa và không tìm được đội chiến thắng. Loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng để xác định đội nào đi tiếp vào vòng trong. Người hâm mộ chứng kiến ​​những pha sút phạt căng thẳng khiến các cầu thủ và người hâm mộ phải thót tim.

Có những thủ tục đáng lưu ý nào cho những loạt sút luân lưu

Có những luật đá luân lưu bắt buộc phải tuân theo trong quá trình thực hiện. 2 đội không được tự ý chọn cầu môn mà được trọng tài quyết định. Sau đó sẽ là thủ tục quyết định đội nào được đá trước. Để đảm bảo tính công bằng, các trọng tài cung cấp một đồng xu để đưa ra quyết định.

Khi một đấu thủ thực hiện sút luân lưu, tất cả các đấu thủ khác được đặt ở giữa hộp. Chỉ có trọng tài, người thực hiện quả đá phạt và thủ môn xuất hiện trong vòng cấm. Trọng tài ghi điểm với mỗi cú đá. Sau 5 hiệp đấu, đội nào có tổng số bàn thắng nhiều nhất sẽ là đội chiến thắng.

Ngoài ra, các cầu thủ thực hiện loạt sút luân lưu phải là những cầu thủ đã thi đấu trong 120 phút vừa qua. Đây là nguyên nhân khiến nhiều HLV không ra sân cho đến phút cuối cùng của trận đấu. Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương, cầu thủ có thể xuống bắt hoặc thay thủ môn khác.

Mỗi cầu thủ thực hiện quả phạt chỉ được sút một lần. Sau 5 lượt, nếu cả hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ thực hiện lượt sút thứ hai.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về đá luân lưu là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức thể thao về lỗi việt vị mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh các trận hôm nay, đêm nay và rạng sáng ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongdawap.com nhé.