Sân trung lập là gì? Đá sân trung lập ảnh hưởng thế nào đến đội bóng?

- Xem(442)

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến sân trung lập nhưng sân trung lập là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về sân trung lập trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Sân trung lập là gì?

Trong bóng đá, chúng ta thường nghe đến hai khái niệm sân nhà và sân khách phải không? Đặc biệt có trận đá trên sân nhà mà đội thi đấu trên sân của chính mình. Sân khách là danh từ dùng để chỉ sân của đội đối phương và khi trận đấu diễn ra trên sân của đội bạn thì sẽ gọi là sân khách.

Vậy sân trung lập là gì? Sân trung lập là sân bóng không thuộc hoặc nằm trên khu vực của hai đội chơi một trận bóng đá. Trong đó, từ sân là danh từ dùng để chỉ sân bóng còn từ trung lập là nghĩa của một tính từ ở giữa, không thuộc về bên nào giữa hai phe đối lập. Trong bóng đá, sân trung lập thường được dùng để thay thế cho sân nhà của một trong hai đội tham dự.

Sân trung lập là gì? Đá sân trung lập ảnh hưởng thế nào đến đội bóng?

Trường hợp nào sử dụng sân trung lập

Trong bóng đá, có 2 trường hợp sử dụng sân trung lập:

Đá sân trung lập để trận đấu tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài

Trong thể thức lượt đi lượt về, nếu đến lượt một đội được thi đấu trên sân nhà nhưng vì lý do nào đó mà sân của họ không thể sử dụng được thì BTC sẽ xem xét cho trận đấu diễn ra trên sân trung lập theo đúng thời gian dự kiến.

Ví dụ: Ở lịch thi đấu bóng đá hôm nay của Laliga, trong trận lượt về siêu kinh điển giữa Barcelona và Real. Ban tổ chức nhận thấy sân nhà ở Camp Nou ở Barcelona không an toàn để sử dụng do ảnh hưởng của cuộc biểu tình Tsunami Democratic vì vậy họ dự định tổ chức trận đấu ở một sân trung lập. Tất nhiên, Barcelona không đồng ý với điều này.

Đá sân trung lập khi đội nhà vi phạm luật

Nếu cổ động viên bóng đá vi phạm các quy định về an toàn trên sân như ném pháo sáng xuống sân, đốt pháo sáng hoặc có hành vi bạo lực làm ảnh hưởng đến trận đấu. Đội bóng này sẽ bị phạt, không được đá trên sân nhà.

Năm 2018, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ra quyết định xử phạt đội tuyển Việt Nam vì để CĐV đốt pháo sáng trong chiến thắng 2-0 trước Malaysia. Ở lượt trận tới, đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân trung lập, không được đá trên sân nhà. Tuy nhiên, án phạt này sau đó đã được gỡ bỏ và VFF phải nộp phạt 70.000 USD.

Đá sân trung lập tác động thế nào đến đội bóng?

Như đã nói ở trên, đá ở vị trí trung lập chẳng khác nào là một án phạt đến đội bóng. Do đó, nó có những ảnh hưởng như:

– Thứ nhất, lượng khán giả đến sân cổ vũ đội bóng sẽ giảm đi. Đội bóng sẽ mất đi nguồn tinh thần và khả năng xuống tinh thần cao hơn đối thủ được thi đấu trên sân nhà. Trong bóng đá, tinh thần thi đấu thoải mái là điều quan trọng.

– Đội bóng sẽ mất một lượng lớn tiền bán vé cho người hâm mộ đội mình và đội nhà. Một nguồn thu nhập quan trọng của câu lạc bộ sẽ bị mất. Đặc biệt là trong các trận đấu lớn.

– Nếu chơi trên sân trung lập, bạn sẽ mất đi lợi thế làm quen sân cỏ, và cảm giác trên sân sẽ không tốt bằng thi đấu trên sân nhà thường xuyên.

– Việc thi đấu trên sân trung lập sẽ ảnh hưởng đến phong độ của cầu thủ như quá trình di chuyển, lệch múi giờ… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về sân trung lập là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức thể thao về sân trung lập trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ.