AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải

- Xem(291)

AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Giãi mã AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải

AFC Cup là một giải đấu bóng đá được tổ chứ thường niên hàng năm. Nó được tổ chức dành cho các câu lạc bộ, đội bóng đã đạt được chức vô địch của 14 nước có nền bóng đá ở cấp trung bình.

14 nước này sẽ được ban tổ chức chọn lựa dựa theo bảng xếp hạng thi đấu của liên đoàn bóng đá AFC. Trong khi đó, những đội bóng nào có thành tích cao hơn sẽ được giành quyền tham gia vào giải đấu cao hơn AFC Champions League. Những quốc gia còn lại sẽ tham dự vào Cúp Chủ tịch.

Lịch sử của giải đấu AFC Cup là gì

AFC Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004, hiện tại có 14 quốc gia có nền bóng đá đang phát triển nhất tại khu vự Châu Á có đội bóng tham dự vào đấu trường này. Năm này, giải đấu AFC Cup có sự góp mặt của 18 câu lạc bộ và chia thành 5 bảng đấu khác nhau. Các đội bóng khu vực Tây, Trung Á nằm ở 3 bảng đấu đầu tiên A, B, C và D, F dành cho những đội bóng đến từ khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Nhà vô địch giải đấu đầu tiên của là CLB  Al-Jaish, đội bóng đến từ quốc gia Syria.

Năm 2005, giải bóng đá AFC Cup có sự góp mặt của 18 đội bóng đến từ 9 quốc gia. Đội bóng giành được chức vô địch giải đấu là CLB Al-Faisaly của quốc gia Jordan sau khi có trận đấu chung kết đầy kịch tính, đánh bại được đối thủ là CLB Nejmeh.

Thực tế, AFC Cup là giải đấu bóng đá mà các đội bóng khu vự Tây Á giành cho nhiều tâm huyết nhất, họ thường xuyên giành quyền tham dự còn những nước ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á thì có vẻ không mấy mặn mà. Bởi vậy, thể thức thi đấu của AFC cũng thay đổi liên tục, làm sao để phù hợp nhất với số lượng các đội bóng tham dự ở từng mùa giải.

Giải đấu AFC Cup gần nhất được tổ chức là vào năm 2019, đương kim vô địch giải này hiện đang là Al-Ahed (Lebanon) sau khi đánh bại April 25 của CHDCND Triều Tiên với tỷ số 1 – 0 trong trận chung kết. Có hai đội bóng cùng vô địch AFC Cup nhiều nhất với 3 lần là: Al-Kuwait (Kuwait) 2009, 2012, 2013; Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) 2016, 2017, 2018.

Trên đây là những giải đáp AFC Cup là gì cũng như lịch sử hình thành và sự phát triển của giải đấu được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: World Cup là gì? Giải đấu có bao nhiêu đội tuyển gia dự