Var là gì? Các trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

- Xem(650)

Var là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo về công nghệ Var trong bóng đá qua bài viết về kiến thức thể thao sau đây.

VAR là gì?

VAR (hay còn gọi là Video Assistant Referee) là công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu bóng đá thông qua video quay chậm. Công nghệ VAR được sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất thông qua video được ghi lại.

Công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên tại Cúp Liên đoàn các châu lục – Confederations Cup và sau đó là các giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức ra mắt trong thời gian diễn ra World Cup 2018. Công nghệ VAR được xem là một cuộc cách mạng thực sự trong thế giới bóng đá.

Var là gì? Các trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

Các trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

Theo quyết định của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA, VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong trận đấu. Cụ thể, công nghệ VAR sẽ hỗ trợ trọng tài trong 4 trường hợp:

Bàn thắng

Trong những tình huống gây tranh cãi liên quan đến ket qua bong da hom nay như bóng đã qua vạch vôi hay chưa, có xảy ra lỗi việt vị, kéo áo … hay không, trọng tài có thể nhờ VAR để công nhận hoặc không công nhận bàn thắng.

Penalty

VAR giúp các trọng tài kiểm tra các tình huống xảy ra trong vòng cấm, khu vực luôn được xem là ‘nóng’ nhất trên sân. Từ đó, trọng tài có thể quyết định thổi phạt đền hoặc rút lại quyết định thổi phạt đền.

Thẻ đỏ trực tiếp

VAR giúp trọng tài nhìn được những pha phạm lỗi đầy tiểu xảo của các cầu thủ và sau đó quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp hay không. VAR không được áp dụng để tính đến các tình huống dẫn đến thẻ vàng thứ hai.

Nhận định sai lầm

Do góc nhìn hạn chế mà trọng tài có thể đưa ra những quyết định sai lầm, tổ VAR sẽ liên lạc và phát video quay chậm trên màn hình VAR ở bên đường biên. Trọng tài chính sẽ xem xét và tự có quyết định trên sân.

Ưu điểm của VAR là gì?

Ưu điểm lớn nhất của VAR là đảm bảo tính công bằng và chính xác của trận đấu.

Theo lẽ đó, công nghệ VAR thực sự đã giúp ích rất nhiều cho cả quyết định của trọng tài lẫn tính trung thực của các trận đấu.

Ngoài ra, một ưu điểm khác của VAR là nó giúp giảm bớt ý kiến của cầu thủ với quyết định của trọng tài.

Có đến 94% CĐV ủng hộ công nghệ VAR trong thi đấu. Họ tin rằng việc áp dụng công nghệ hỗ trợ mới này sẽ giúp các quyết định của trọng tài trở nên chứng thực hơn, thuyết phục hơn.

Nhược điểm của VAR là gì?

Bên cạnh những ưu điểm mà những người đề xuất VAR đưa ra, vẫn có nhiều ý kiến ​​trái chiều về nhược điểm của VAR.

Đánh mất cảm xúc tự nhiên của bóng đá

Những người hâm mộ bóng đá từ chối VAR cho rằng việc áp dụng công nghệ VAR khiến bóng đá mất đi cảm xúc vốn có.

Đảo lộn cảm xúc 

Những màn ăn mừng “hụt”, những cảm xúc kìm nén và hồi hộp chờ trọng tài đưa ra quyết định chính thức. Điều này khiến họ cảm thấy không cam tâm và gây “tụt mood” cho người xem.

Áp lực tâm lý cho cầu thủ trên sân

Sử dụng công nghệ VAR khiến các cầu thủ không còn là chính mình. Có nghĩa là, các cầu thủ sẽ cảm thấy “bị quan sát” trên sân. Do họ tỏ ra dè dặt hơn trong các pha bóng nên trận đấu sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn.

Gián đoạn trận đấu

Phần lớn người hâm mộ cho rằng đây là nhược điểm lớn nhất của VAR. Vì họ hoàn toàn không hài lòng với việc trò chơi bị dừng để xét duyệt. Nó khiến người hâm mộ có cảm giác như bị phá hủy bầu không khí sôi động.

Sự phụ thuộc vào VAR của trọng tài

Một nhược điểm khác của công nghệ này là trọng tài phụ thuộc vào nó.

Có những tình huống không khó nhưng trọng tài vẫn cho dừng trận đấu chờ hội ý hình ảnh từ VAR. Nhiều ý kiến ​​cho rằng, điều này khiến trọng tài chính quên mất vai trò chính, khiến họ không đủ can đảm để đưa ra quyết định.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được Var là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://ketquabongda360.com/ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!