Đá vô lê là gì? Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật này

- Xem(465)

Đá vô lê là gì? Cách thức thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy hãy theo dõi hết bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật đá vô lê là gì?

Đá vô lê là gì? Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật này

Từ ngữ “vô lê” được bắt nguồn từ “volée” trong tiếng Pháp. Vô lê được xem là một trong những kỹ thuật bóng đá đẹp mắt nhất trong môn thể thao vua. Một cú sút bóng được gọi là “vô lê” khi trái bóng được sút bằng chân ngay khi nó đang ở trên không trung. Để cầu thủ thực hiện một pha “vô lê” có thể nói là cực kỳ khó khăn vì để trái bóng đi trúng vào mục tiêu thì cú đá phải đòi hỏi có sự phối hợp rất ăn ý giữa hai bộ phận chân và mắt và cả thời gian rơi của trái bóng nữa.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đá vô lê

Quan sát và phán đoán điểm rơi

Bước đầu tiên để cầu thủ thực hiện tốt được cú đá vô lê đó chính là quan sát tình huống và phán đoán điểm rơi của trái bóng. Cầu thủ cần hướng mắt của mình về phía trái bóng và đồng thời phán đoán được điểm rơi của nó để luôn sẵn sàng thực hiện pha di chuyển tới vị trí thích hợp để có thể ra chân dứt điểm về phía mục tiêu.

Đặt chân trụ

Sau khi cầu thủ đã quan sát và chọn được vị trí điểm rơi thích hợp để dứt điểm thì việc tiếp theo mà họ cần làm đó là thực hiện việc đặt chân trụ. Cầu thủ cần đặt mũi chân trụ của mình hướng về phía mục tiêu hoặc có thể nơi cần đưa trái bóng đến. Việc thực hiện đặt chân trụ đúng sẽ giúp cầu thủ giữ được thăng bằng và có được một pha đá bóng vô lê có độ chính xác cực cao.

Mở thân người

Trước khi sút bóng, cầu thủ cần mở rộng thân người theo hướng mà trái bóng sẽ bay, nếu như bóng bay từ hướng bên phải thì cầu thủ cũng cần hướng người về phía bên phải hoặc tương tự như phía bên trái. Hông xoay một cách tự nhiên theo chiều mà bóng bay. Như vậy sau khi cầu thủ sút bóng sẽ bay một hướng đi vuông góc với thân người.

Duỗi mu – Khóa cổ cân

Để thực hiện cú sút bóng vô lê, cầu thủ cần duỗi thẳng cả phần mu và cổ chân để có thể tiếp xúc đúng với trái bóng, điểm chính xác nhất là phần buộc dây giày. Khi trái bóng được sút từ phần này sẽ làm cho nó bay căng, mạnh, chuẩn xác theo đúng ý đồ của cầu thủ thực hiện kỹ thuật này.

Điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc của kỹ thuật sút vô lê cơ bản thường là điểm tiếp xúc giữa:

Chân và phần dưới tâm bóng bởi nếu tiếp xúc điểm quá thấp pha sút bóng sẽ không còn là pha dứt bóng, đường chuyền bóng lên cao bàn chân sẽ hướng lên và ngược lại đều không được xem là cú sút vô lê mà chỉ là một chú sút bóng bình thường.

Phần mu của chân gần phần buộc dây giày và bóng tạo lực sút bóng mạnh và độ chính xác của pha sút bóng cao. Tuy nhiên, ngoài phần mu cầu thủ có thể sút bằng phần lòng bàn chân nhưng lực phá ra từ đây không được mạnh như phần mu của bàn chân.

Tư thế vung chân

Cuối cùng của kỹ thuật sút vô lê cơ bản cần lưu ý đó chính là tư thế vung chân mỗi lần sút. Chân sử dụng để sút bóng được vung như đang chém thẳng vào quả bóng. Nhìn những cú phát bóng của thủ môn là bạn có thể hiểu được phần nào tư thế vung chân của kỹ thuật này.

Trên đây là những giải đáp đá vô lê là gì và cách thực hiện thành công kỹ thuật này được chúng tôi gửi đến quý khán giả yêu thích môn thể thao vua.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá