Derby là gì trong bóng đá? Nguồn gốc xuất xứ của trận cầu này

- Xem(347)

Derby là gì trong bóng đá? Nguồn gốc xuất xứ của tên gọi Derby? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của kiến thức thể thao nhé.

Tìm hiểu trận cầu Derby là gì?

Derby là gì trong bóng đá? Nguồn gốc xuất xứ của trận cầu này

Derby được hiểu đơn giản là những trận đấu bóng đá giữa các đối thủ nằm trong cùng một vùng hay thuộc cùng một địa phương. Thuật ngữ Derby thường được sử dụng một cách rộng rãi và khá thường xuyên trong môn bóng đá. Ý nghĩa của nó là nói về những trận đấu giữa những câu lạc bộ trong cùng một thành phố nào đó hay trong cùng một khu vực thậm chí có thể là ở trong cả một quốc gia nếu có hai đội bóng cùng tham gia vào một giải đấu quốc tế. Có thể nói rằng, hầu hết những trận đấu derby trong bóng đá đều sẽ mang tính gay cấn và rất hấp dẫn dành cho người xem.

Nguồn gốc của trận đấu Derby là gì?

Theo nhiều ý kiến cho rằng, thuật ngữ derby có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng Ashbourne, Derbyshire, vương quốc Anh. Vào thế kỷ 12, tại đây thường diễn ra trận đấu bóng đá Royal Shrovetide. Trong trận đấu đó sẽ có hai đội bóng từ hai đầu của thị trấn gặp mặt và thi đấu cùng với nhau. Trận đấu thường được diễn ra hết sức căng thẳng, quyết liệt giữa 2 đội. Mỗi đội phải tìm ra mọi cách để đưa trái bóng đi vào khung thành của đối phương. Hai khung thành chỉ được cách nhau 3 dặm và một trong số những luật chơi của môn bóng đá là cấm các hành vi bạo lực của cầu thủ khi thi đấu không cần thiết. Các trận đấu hấp dẫn như vậy thường được tổ chức vào những ngày hội trên khắp vương quốc Anh và thậm chí cho đến nay hàng năm vẫn đang còn được diễn ra ở Ashbourne.

Ngoài ra, cũng có những thuyết cho rằng, thuật ngữ derby này là tên của một cuộc đua ngựa được diễn ra tại nước Anh. Cuộc đua do vị Bá tước vùng Derby sáng lập ra vào năm 1780. Từ đó, bắt đầu từ khoảng năm 1840 thì từ ngữ “derby” được trở thành một danh từ nằm trong tiếng Anh để chỉ bất kỳ một cuộc thi đấu thể thao nào. Và một “local derby” được hiểu đơn giản chỉ là một cuộc thi đấu thể thao giữa các đội bóng cùng một địa phương nào đó.

Dù nguồn gốc như thế nào, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng đến nay, derby là một từ rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Từ này xuất hiện lần đầu tiên một cách chính thống là trong một bài báo trên tờ báo Daily Express xuất bản tháng 10/1914. Nội dung của câu nói đó là: A local Derby between Liverpool and Everton, được dịch là trận đấu kiểu derby giữa Liverpool và Everton. Trận đấu của hai đội bóng được nhắc đến trong thuật ngữ trên là một trận derby điển hình của nước Anh. Từ đó cụm từ này cũng được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến hơn.

Trên đây là những giải thích Derby là gì và nguồn gốc xuất xứ trận Derby được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi hết bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá