Trọng tài bóng đá là gì? Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

- Xem(427)

Trọng tài bóng đá là gì đây là thắc mắc của rất nhiều người khi xem các trận bóng? Đây được hiểu chính là 1 vị trí “quyền lực” khá thú vị trên sân bóng khi trận đấu diễn ra. Cùng tìm hiểu chi tiết 1 số thông tin quyền hạn của vị trí trọng tài thông qua bài viết chi tiết sau.

1. Tìm hiểu trọng tài bóng đá là gì?

Về khái niệm của trọng tài là 1 danh từ dùng để chỉ người trực tiếp điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Giống như luật sư, vị trí này cần phải nắm rõ các luật lệ trong môn bóng đá và làm sao điều khiển giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian,… Hiện nay các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống đặc biệt đang diễn ra trên sân mà đưa ra nhiều phán quyết làm sao cho hợp lý. Bởi vì những quyết định này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cục diện của toàn trận đấu trên sân. Nên có thể coi các quyết định của trọng tài trên sân nếu 1 khi đã đưa ra thì không thể rút lại được điều này được xem là rất quan trọng. Theo dõi website bạn có thể xem kết quả bóng đá việt nam các trận đấu hôm nay và ngày mai hoặc dự đoán kết quả chính xác từ chuyên gia.

Trọng tài bóng đá là gì? Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

Vị trí của trọng tài trong bóng đá có tổng số 3 – 4 người và mọi quyền hạn được đặt trong tay vị trọng tài chính điều khiển trên sân. Hiện nay, để hỗ trợ các cầu thủ trên sân thi đấu đúng luật nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc thế giới từng ghi nhận có thêm vị trọng tài thứ 13. Khi trận đấu diễn ra các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nhằm để nắm giữ liên lạc để kịp thời làm sao truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân. Bên cạnh đó, đối với các vị trọng tài còn nhận được nhiều sự hỗ trợ trực tiếp từ phía các trợ lý trọng tài nằm ở ngoài sân.

2. Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

Hiện nay quy định luật bóng đá 11 người về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính về các phán quyết của trọng tài về thi đấu và mục đích kiểm soát trận đấu diễn ra đúng luật đạt tốt nhất..

Bởi vì vị trí trọng tài là người ra quyết định cao nhất về điều kiện sân thi đấu. Có thể là các tình huống xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, khi đó trọng tài chính sẽ quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.Cũng như sự cố do khán giả gây ra trên khán đài, người trọng tài chính là người quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu. Có thể bạn quan tâm, kết quả bóng đá ý ngày hôm nay, cập nhật online kết quả Serie A giải đấu hàng đầu bóng đá Ý năm 2022/2023

 • Quyền hạn 1: Đảm bảo việc áp dụng đúng Luật.
 • Quyền hạn 2: Phối hợp với các trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư trong việc kiểm soát và điều hành trận đấu.
 • Quyền hạn 3: Đảm bảo bóng thi đấu phải đúng yêu cầu của Luật II.
 • Quyền hạn 4: Đảm bảo trang phục của các cầu thủ phải đúng các quy định của Luật IV.
 • Quyền hạn 5: Theo dõi và đảm bảo thời gian của trận đấu đúng quy định.
 • Quyền hạn 6: Tạm dừng, tạm hoãn hoặc ngừng hẳn trận đấu, nếu theo trọng tài, đã có sự vi phạm Luật.
 • Quyền hạn 7: Tạm dừng, tạm hoãn hoặc ngừng hẳn trận đấu, nếu có sự gây ảnh hưởng ở ngoài sân thi đấu.
 • Quyền hạn 8: Tạm dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương nặng và đảm bảo rằng, cầu thủ này phải được đưa ngay ra ngoài sân thi đấu để chữa trị. Cầu thủ bị chấn thương chỉ có thể trở lại sân thi đấu sau khi trận đấu đã được bắt đầu trở lại.
 • Quyền hạn 9: Để trận đấu tiếp tục đến khi bóng ngoài cuộc nếu nhận thấy cầu thủ chỉ bị chấn thương nhẹ.
 • Quyền hạn 10: Đảm bảo những cầu thủ chấn thương chảy máu phải được rời sân để điều trị, cầu thủ đó chỉ được trở lại thi đấu khi trọng tài ra hiệu cho phép và vết thương đã không còn chảy máu.
 • Quyền hạn 11: Để trận đấu tiếp tục mỗi khi có hành vi vi phạm lỗi nếu đội bị phạm lỗi được lợi từ phép lợi thế và thổi phạt ngay tình huống phạm lỗi trước đó nếu tình huống lợi thế không được áp dụng.
 • Quyền hạn 12: Phạt theo lỗi nặng hơn nếu một cầu thủ vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc.
 • Quyền hạn 13: Quyết định phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài không nhất thiết phải dừng ngay trận đấu để cảnh cáo (hoặc truất quyền thi đấu) cầu thủ có hành vi phạm lỗi, nhưng sẽ cảnh cáo (hoặc truất quyền thi đấu) cầu thủ phạm lỗi ngay sau khi bóng ngoài cuộc kế tiếp.
 • Quyền hạn 14: Có biện pháp xử lý đối với những quan chức của đội bóng có những hành vi không đúng đắn và có thể trục xuất quan chức đó khỏi khu sân thi đấu và các khu phụ cận.
 • Quyền hạn 15: Coi trọng những nhận định của trợ lý trọng tài đối với những tình huống vi phạm xảy ra ngoài tầm quan sát của mình.
 • Quyền hạn 16: Bảo đảm những người không có phận sự không được vào sân thi đấu.
 • Quyền hạn 17: Cho phép bắt đầu lại trận đấu sau mỗi lần tạm dừng.
 • Quyền hạn 18: Cung cấp báo cáo đầy đủ mọi chi tiết cho cấp có thẩm quyền về những tình huống vi phạm kỷ luật của bất kỳ cầu thủ nào và quan chức đội bóng và bất cứ sự việc gì xảy ra trước, trong và sau trận đấu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật trọng tài và trợ lý trọng tài trong thi đấu bóng đá 11 người cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu được tổng hợp và chia sẻ bởi ketquabongda360.com